Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Bắc Giang phối hợp với doanh nghiệp thực hiện Chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong những ngày nắng nóng năm 2022

Chương trình điều chỉnh phụ tải điện được triển khai thực hiện trên cơ sở mục tiêu, nội dung của Chương trình Quốc gia về quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 8/3/2018. 

Chương trình điều chỉnh phụ tải điện là một hoạt động, giải pháp của toàn xã hội nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất - kinh doanh, góp phần đảm bảo công tác cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn, đồng thời hạn chế các sự cố trên hệ thống điện, nâng cao chất lượng dịch vụ. Chương trình được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Xác định đây là nội dung trọng tâm trong cấp điện mùa nắng nóng năm 2022 nên Công ty Điện lực Bắc Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Thông qua chương trình, nhằm nâng cao ý thức, tạo thói quen tiết kiệm điện, giảm chi phí đầu tư của doanh nghiệp cũng như góp phần đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện quốc gia. 

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang đã có 222 khách hàng ký thỏa thuận tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải. Những khách hàng có đủ điều kiện tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải là những khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh trở lên, đã được trang bị công tơ điện tử đo đếm từ xa và được truyền số liệu theo chu kỳ 30 phút một lần. Để thực hiện tốt chương trình điều chỉnh phụ tải trong mùa nắng nóng năm 2022, Công ty Điện lực Bắc Giang đã chủ động xây dựng phương án điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện báo cáo Sở Công Thương và được UBND tỉnh phê duyệt phương án, đồng thời trong tháng 3 và tháng 4 năm 2022, Giám đốc Công ty, Điện lực đã làm việc trực tiếp với 222 doanh nghiệp tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải nhằm phối hợp và sự đồng thuận chia sẻ của Doanh nghiệp cùng ngành Điện trong lúc thiếu nguồn vào mùa nắng nóng; qua đó, Doanh nghiệp có khả năng tiết giảm điện trong vòng 30 phút kể từ khi nhận được thông báo của ngành Điện. Doanh nghiệp chủ động và tự quyết định quy mô loại phụ tải để ngừng hoặc tiết giảm, tính toán lựa chọn dây chuyền sản xuất cho những phụ tải khác để tiết giảm nhu cầu sử dụng điện.

23.9.22 A1(P9)

23.9.22 A2 (P9)

Cán bộ công nhân viên Điện lực Thành phố làm việc với doanh nghiệp về Chương trình điều chỉnh phụ tải điện, đồng thời tuyên truyền về tiết kiệm điện

Theo thống kê của ngành Điện trong những ngày nắng nóng gay gắt đỉnh điểm như: 21/6/2022 đã có 37 doanh nghiệp tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện từ 12 giờ ÷ 14 giờ, ngày 05/7/2022 đã có 52 doanh nghiệp tham gia và ngày 18/7/2022 đã có 155 doanh nghiệp tham gia điều chỉnh phụ tải điện. Trong những này nắng nóng năm 2022, công suất tiêu thụ điện đạt 1.015MW, tăng khoảng 25% so với các tháng trước trong năm. Con số này đã gây áp lực rất lớn trong việc đảm bảo cung cấp điện

 Là một trong những khách hàng tiêu thụ điện lớn trong tỉnh, mỗi tháng Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc tiêu thụ khoảng 13 ÷ 15 triệu kWh tương ứng với số tiền điện phải nộp khoảng trên 20 tỷ đồng, đơn vị tham gia rất sớm Chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Ngày 21/6/2022 vừa qua, dự báo tiềm năng điều chỉnh phụ tải của Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc là 2MW thì trong quá trình thực hiện điều chỉnh phụ tải điện từ 12h ÷ 14h doanh nghiệp đã thực hiện điều chỉnh phụ tải được 5MW. Ông Ngô Quang Thọ, Trưởng phòng Điện đo lường - Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc cho biết: Thực hiện chỉ đạo của ngành dọc cấp trên, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với Điện lực, khi có kế hoạch sa thải của ngành Điện chúng tôi đã thực hiện tiết giảm ít nhất 10%, trong trường hợp cần thiết có thể tiết giảm 20% để đảm bảo hệ thống điện hoạt động thông suốt.

Nhà máy Casablanca Tân Thịnh là doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ trên 2 triệu kWh/ tháng, tương đương với số tiền phải trả khoảng 3 tỷ đồng. Chính vì hoạt động liên tục với hệ thống máy móc hiện đại và tự động hoá nên khi được tuyên truyền, vận động tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng và đồng thuận với các điều kiện của chương trình. Ông Nguyễn Duy Anh - Giám đốc Nhà máy Casablanca Tân Thịnh cho biết: Vào giờ cao điểm chúng tôi sẽ điều chỉnh phụ tải điện cho phù hợp với hệ thống điện của nhà máy, như cắt giảm phụ tải điện chính trong giờ cao điểm theo hình thức điều chỉnh các tổ sản xuất làm việc tránh giờ cao điểm để đảm bảo duy trì sản suất và tránh quá tải vào giờ cao điểm. Giờ cao điểm doanh nghiệp sản xuất tập trung cao với khung thời gian từ 8h ÷11h và từ 20h ÷ 23h.

Vào những giờ cao điểm, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, nếu không thực hiện điều chỉnh phụ tải điện, hệ thống điện có thể sẽ rơi vào tình trạng quá tải, không thể cung cấp điện tới một bộ phận lớn khách hàng. Đối với khách hàng, việc tham gia điều chỉnh phụ tải điện sẽ giảm chi phí sử dụng điện do giảm nhu cầu sử dụng điện vào giờ cao điểm, nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ giảm chi phí tiền điện, giảm giá thành sản xuất sản phẩm và dịch vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Ngoài ra, ngành Điện cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tham gia bằng việc hỗ trợ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cung cấp điện; rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; hỗ trợ tối đa các phát sinh trong quá trình sử dụng điện; hỗ trợ vệ sing công nghiệp trạn biến áp, tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, trách nhiệm, hiệu quả...

Thông qua chương trình điều chỉnh phụ tải điện không chỉ nhằm mục đích tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình mà còn vì mục tiêu sử dụng nguồn năng lượng hợp lý để phát triển bền vững. Từ đó, đảm bảo cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện. Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và toàn xã hội trong sử dụng an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 20/CT-TTG ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chỉnh phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 -2025. 

Trần Văn Thống - PC Bắc Giang