Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Nam Định tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Trong thời gian vừa qua trên toàn quốc đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trong 7 tháng đầu năm 2022, trên toàn quốc đã xảy ra 1.002 vụ cháy, làm chết 47 người, bị thương 45 người, thiệt hại về tài sản ước tính trên 492 tỷ đồng. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy chủ yếu do sơ xuất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt... Tại tỉnh Nam Định, từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra 4 vụ cháy, do chủ động làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nên không có thiệt hại về người, chỉ thiệt hại nhỏ về tài sản.

Những số liệu kể trên chưa tính tới những vụ cháy sau đó, đặc biệt là vụ cháy quán Karaoke ISIS 231 ở đường Quan Hoa, phường Quan Hoa (Hà Nội) khiến 3 chiến sỹ Công an hy sinh khi nỗ lực cứu người, dập lửa trong buổi chiều 01/8/2022. Vụ cháy quán Karaoke An Phú tại phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vào đêm ngày 06/9/2022 cướp đi sinh mạng của 32 người.

 hình ảnh cháy tại Bình dương

Hình ảnh hiện trường vụ cháy quán Karaoke tại Bình Dương vào ngày 06/9/2022

Trước tình hình cháy nổ ở nước ta có chiều hướng diễn biến hết sức phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ (PCCN), không để xảy ra cháy nổ do nguyên nhân chủ quan và tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 07/01/2022 của UBND tỉnh Nam Định về thực hiện nhiệm vụ PCCC&CNCH năm 2022; Công văn số 1056/UBND-VP8 ngày 16/12/2021 về chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật về PCCC&CNCH đã được lãnh đạo Công ty quan tâm chú trọng và đẩy mạnh, góp phần tạo chuyển biến quan trọng về nhận thức, nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm của toàn thể CBCNV đối với công tác PCCC, kịp thời phát hiện, loại trừ nguy cơ cháy nổ xảy ra.

ảnh lớp học PCCC

Tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH đến 100% CBCNV Công ty Điện lực Nam Định

Thành ngữ có câu: “Nhất thủy, nhì hỏa, thứ ba đạo tặc”, do đó công tác PCCC là hết sức quan trọng, luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm đặt lên hàng đầu, nếu chủ quan lơ là trong công tác phòng ngừa, xử lý chữa cháy không tốt để sự cố cháy nổ xảy ra không kiểm soát được, sẽ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng về tài sản cũng như tính mạng con người. 

Với mục tiêu thực hiện tốt công tác PCCC, nâng cao trách nhiệm, ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; nhằm trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng cơ bản sử dụng hiệu quả trang thiết bị, dụng cụ PCCC, nâng cao năng lực PCCC&CNCH tại chỗ cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Công ty. Với phương châm: Chủ động phòng ngừa và đảm bảo lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, phát huy hiệu quả và đảm bảo an toàn cho con người và tài sản; ngoài ra để mỗi người lao động trong Công ty là những tuyên truyền viên đến người dân trong việc sử dụng điện an toàn tránh các sự cố cháy nổ do chập điện tại các hộ gia đình.

Ngày 10/9/2022 Công ty Điện lực Nam Định phối hợp của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh tổ chức lớp bồi huấn kiến thức pháp luật cho gần 1.200 CBCNV toàn Công ty thông qua cầu truyền hình trực tuyến về công tác PCCC&CNCH, hướng dẫn các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm và kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra.

 ảnh khai mạc a Thiện

Ông Đỗ Văn Thiện – Phó Giám đốc Công ty phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị ông Đỗ Văn Thiện – Phó Giám đốc Công ty khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết về công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về công tác PCCC để nâng cao ý thức chấp hành cho CBCNV trong Công ty gắn với thực hiện nhiệm vụ sản xuất, đồng thời yêu cầu toàn thể CBCNV nêu cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm từ đó hạn chế, loại trừ được các nguyên nhân gây cháy, không để xảy ra cháy nổ, ngăn ngừa những thiệt hại về người và tài sản trong cháy nổ; góp phần bảo đảm sự bình an của CBCNV trong lao động sản xuất, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển của Công ty cũng như phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

ảnh giảng viên Văn

Trung úy Bùi Văn Văn – Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Nam Định truyền đạt những kiến thức cơ bản về pháp luật PCCC&CNCH cho CBCNV trong Công ty

Trong buổi bồi huấn, các giảng viên của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức nghiệp vụ, công tác kiểm tra về PCCC&CNCH, các vụ cháy điển hình trong thời gian qua, những nguy cơ cháy nổ tại cơ sở, nơi tập trung đông người. Đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn PCCC tại văn phòng làm việc, các nguyên nhân dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy nổ tại văn phòng làm việc và cách phòng ngừa.  hình ảnh điểm cầu ĐL TP NĐ

Lớp tập huấn thông qua đầu cầu truyền hình tại các  Điện lực 

Ngoài ra, tại buổi bồi huấn cán bộ công nhân viên được hướng dẫn các kỹ năng chữa cháy và các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Các cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Nam Định đã phân tích, lồng ghép, đưa ra các tình huống giả định cháy với những hình ảnh trực quan sinh động, dễ hiểu để CBCNV rút ra bài học trong công tác phòng ngừa và xử lý dập tắt đám cháy, cách thoát nạn an toàn khi gặp phải các tình huống cháy, nổ bất ngờ xảy ra. Đồng thời, các giảng viên cũng đã hướng dẫn và giải đáp vướng mắc trong thực hiện các quy định về PCCC&CNCH. 

Ảnh hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc

Trung úy Nguyễn Đức Mạnh – Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Nam Định hướng dẫn cách sử dụng mặt nạ phòng độc cho CBCNV trong Công ty

Thông qua buổi tuyên truyền, giúp cán bộ công nhân viên Công ty đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vị trí và tầm quan trọng của công tác PCCC. Qua đó phát huy tính chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi xảy ra sự cố; nâng cao ý thức, kiến thức PCCC, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ nhằm bảo vệ tài sản nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân, bảo vệ sản xuất và trật tự an ninh chung.

Kết thúc hội nghị, CBCNV đã tiếp thu được những nội dung cơ bản, những quy định, kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH, 100% CBCNV tham gia được làm bài thu hoạch và thực hiện cam kết thực thi an toàn, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác PCCC&CNCH. 

Lê Vũ Tiến – PC Nam Định