Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Xí nghiệp tư vấn NPSC tuân thủ Quy định về thiết kế PCCC tại các TBA 110kV

Tính từ năm 2016 đến nay, Xí nghiệp Tư vấn – Công ty Dịch vụ điện lực miền Bắc (trước đây là Trung tâm tư vấn thiết kế - Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc) đã thực hiện công tác tư vấn thiết kế cho hơn 350 công trình đầu tư xây dựng, trong đó có hơn 200 công trình liên quan trạm biến áp 110kV (các dự án NCS, Lắp thêm MBA, xây dựng TBA mới) cần thực hiện thiết kế, thẩm duyệt thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của cơ quan quản lý PCCC các tỉnh.

Hạng mục PCCC là một hạng mục quan trọng trong các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) lưới điện 110kV, đặc biệt là đối với TBA vì khi xảy ra sự cố cháy nổ trạm biến áp sẽ vô cùng nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản. Do vậy, quá trình thiết kế, bước thẩm duyệt thiết kế PCCC rất phức tạp, chiếm nhiều thời gian thực hiện.

Đến thời điểm hiện tại, các công trình TBA 110kV do Xí nghiệp Tư vấn thực hiện công tác thiết kế đa số đều đã được thẩm duyệt thiết kế về hệ thống PCCC, tuy nhiên trong quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn như:

- Chưa có quy định về hệ thống PCCC đối với TBA vận hành không người trực gây khó khăn trong việc thẩm duyệt thiết kế PCCC cho các dự án cải tạo trạm đang vận hành truyền thống sang vận hành không người trực.

- Các quy định của Chính phủ, Bộ Xây dựng, TCVN về thiết kế hệ thống PCCC và các quy định về công tác thiết kế TBA của ngành có một số điểm chưa đồng nhất, dẫn đến khó khăn trong thẩm duyệt thiết kế hệ thống PCCC với Công an PCCC các tỉnh.

Để khắc phục những khó khăn đó, Xí nghiệp tư vấn đã nỗ lực học hỏi, tìm hiểu và đưa các giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo tiến độ của dự án cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật trong công tác PCCC như:

- Phối hợp với các đơn vị, các chuyên gia trong lĩnh vực PCCC để đào tạo cán bộ tham gia thiết kế hệ thống PCCC đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

- Lập các thiết kế mẫu về hệ thống PCCC (hệ thống chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống phụ trợ, …) để thống nhất các giải pháp cho các công trình, rút ngắn thời gian thiết kế, thẩm duyệt, giảm thiểu các sai sót.

- Nghiêm túc thực hiện quy định về thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về PCCC, đặc biệt lưu ý việc lấy ý kiến về giải pháp PCCC đối với thiết kế cơ sở, tránh làm phát sinh các hạng mục làm tăng tổng mức đầu tư của dự án.

- Tích cực trao đổi kinh nghiệm với các cán bộ phụ trách thẩm duyệt PCCC của các Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn, cập nhật các quy định mới trong công tác thiết kế, thẩm duyệt thiết kế PCCC.
 
Hệ thống PCCC MBA 110kV

Bằng sự quyết tâm và nỗ lực hết mình, toàn thể CBCNV Xí nghiệp Tư vấn tiếp tục trau dồi kiến thức, cập nhật các quy định, tiêu chuẩn trong công tác thiết kế, thẩm duyệt thiết kế hệ thống PCCC cho các TBA 110kV để góp phần đẩy nhanh tiến độ tư vấn thiết kế đảm bảo các công trình ĐTXD đóng điện đưa vào vận hành đúng tiến độ.Xí nghiệp Tư vấn - NPSC