Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

EVNNPC làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực và UBND tỉnh Hà Giang về các giải pháp tháo gỡ khó khăn một số dự án phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh

Ngày 8/9/2022, tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) do ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực và Sở Công Thương tỉnh Hà Giang để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn một số dự án lưới điện đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tham gia buổi làm việc có các ông: Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực; Nguyễn Khắc Quyền - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hà Giang; Phùng Viết Vinh - Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang; Đại diện UBND huyện Quang Bình; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Giang; Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gồm có: Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam; ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC; Đại diện lãnh đạo một số Ban của Tổng công ty; Đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang)…

Quang canh cuoc hop

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang, EVNNPC đang triển khai thi công dự án các xuất tuyến 110kV sau Trạm biến áp (TBA) 220kV Bắc Quang; Dự án cải tạo đường dây 110kV Bắc Quang - Khánh Hòa. Đồng thời, Tổng công ty cũng đang thực hiện lập hồ sơ thiết kế 01 dự án đường dây và TBA 110kV Thanh Thủy.

Đối với các dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang, dự án có quy mô xây dựng mới và cải tạo tuyến đường dây 110kV với tổng chiều dài 42,835km đi qua địa phận hai huyện Bắc Quang và Quang Bình của tỉnh Hà Giang, bao gồm: Xây dựng đoạn tuyến 04 mạch đi TBA 110kV Bắc Quang, đi TBA 110kV Bình Vàng và đi TBA 110kV Sông Lô 4. Đồng thời xây dựng đoạn tuyến 02 mạch đi TBA 110kV Sông Chừng và đi TBA 110kV Nậm Yên, Sông Chảy. Dự án được EVNNPC giao cho Ban Quản lý dự án Lưới điện (BA1) quản lý và đã khởi công từ ngày 30/7/2021.

Ong Phung Viet Vinh

Ông Phùng Viết Vinh - Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang phát biểu ý kiến

Dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang có nhiệm vụ giải tỏa công suất các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án hiện đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Theo ông Phạm Kỳ Nam - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án lưới điện cho biết: Sau hơn một năm khẩn trương thi công, đến nay, Đơn vị đã hoàn thành phần lớn các hạng mục công trình thuộc dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang. Trong quá trình triển khai, BA1 đã gặp phải rất nhiều khó khăn, nổi bật trong đó là những vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tại một số vị trí khoảng cột vẫn còn một số hộ dân chưa đồng thuận với phương án đền bù được duyệt. Ngoài ra, trải qua 04 lần làm việc với Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bạc (là doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quản lý) nhưng hiện nay, ngành Điện vẫn chưa thống nhất được lịch cắt điện đường dây 110kV lộ 175E22.3 Bắc Quang - 171A22.28 Sông Bạc để thực hiện thi công các vị trí cột 183A, 76A.

Ong Le Minh Tuan

Ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cho biết: Việc hoàn thành công tác đóng điện TBA 220kV Bắc Quang cùng các xuất tuyến 110kV sau trạm là rất quan trọng, có ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia. Một khi dự án đi vào vận hành sẽ đảm bảo giải tỏa công suất cho các nhà máy thủy điện khu vực tỉnh Hà Giang và các một số vùng lân cận, đồng thời đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Từ khi dự án bắt đầu được triển khai, Tổng công ty đã nhận được sự giúp đỡ, phối hợp tích cực của chính quyền các địa phương của tỉnh Hà Giang trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, vì một số nguyên nhân khác nhau mà dự án đã chậm tiến độ so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Do vậy, EVNNPC đề nghị chính quyền tỉnh Hà Giang, Sở Công Thương… cần tiếp tục ráo riết vào cuộc để kịp thời tháo gỡ các khó khăn liên quan giữa các bên để đảm bảo lợi ích hài hòa cho địa phương cùng các chủ đầu tư.

Ong Hoang Trong Hieu

Ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, EVNNPC đã kiến nghị với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực và Sở Công Thương tỉnh Hà Giang tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho các đơn vị Điện lực trong công tác đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình điện theo quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bạc nghiêm túc thực hiện việc phối hợp cắt điện phục vụ thi công  tại vị trí 183A và 76A theo chủ trương đã thống nhất giữa các bên tại cuộc họp do Sở Công Thương tỉnh Hà Giang chủ trì ngày 7/7/2022 trước đó. Mặt khác, EVNNPC cũng kiến nghị với UBND huyện Bắc Quang sớm phê duyệt phương án bồi thường, quyết định thu hồi đất cho các vị trí còn lại của tuyến đường dây. UBND huyện Bắc Quang sớm chỉ đạo UBND xã Hùng An xây dựng, trình phê duyệt phương án bảo vệ thi công cho 05 khoảng hành lang vướng mắc (khoảng néo 1.13 – 1.15 thông Tân Tiến; 1.27-1.28 và 1.29 – 1.30  thôn Hùng Tiến; 1.33 – 1.35 và 1.35 – 1.38 thôn Tân Hùng). Ngoài ra, đối với UBND huyện Quang Bình, Tổng công ty cũng đề nghị Hội đồng bồi thường của huyện đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, kiểm đếm, cũng như lập phương án bồi thường và phê duyệt để đơn vị tiến hành chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng…

Kiem tra thuc dia 2

Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa một số dự án lưới điện đang gặp phải một số vướng mắc trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Kiem tra thuc dia 1

Kết luận tại buổi làm việc, quan điểm chung của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực và Sở Công Thương tỉnh Hà Giang là sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để hoàn thành dự án sớm nhất có thể. Riêng đối với một số nội dung liên quan đến đề xuất việc lắp đặt thêm máy biến áp T2, Trạm biến áp 220kV Bắc Quang, Sở Công Công Thương tỉnh Hà Giang sẽ báo cáo, tham mưu với thường trực UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền để cùng đồng hành với ngành Điện miền Bắc thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, coi đây là động lực tăng trưởng của địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chí Kiên - PC Hà Giang