Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Công ty Điện lực Bắc Kạn chuẩn bị sẵn sàng trước mùa mưa bão

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, lưới điện hầu hết đi qua nhiều  đồi núi, sông, suối và những nơi có địa chất không ổn định  nên vào mùa mưa bão thường xảy ra nhiều sự cố gây mất điện trên diện rộng, thiệt hại về kinh tế. Để khắc phục, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo dự báo của Trung tâm Khí thượng thuỷ văn Trung ương, thời tiết năm 2019 có diễn biến phức tạp, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện nhiều và sớm hơn trung bình so với hàng năm. Do vậy, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã sớm lập phương án thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, nâng cao năng lực chỉ đạo và thực hiện trong công tác phòng, chống thiên tai, thích ứng với thực tiễn nhằm giảm thấp nhất tổn thất về người và tài sản. Đơn vị cũng chủ động trong dự báo, cảnh báo, phòng, chống lũ quét, sạt lở đất tại những khu vực trọng điểm, các khu vực thường xuyên bị ngập sâu, vùng nguy cơ cao được lắp đặt các thiết bị cảnh báo, hướng dẫn. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, an toàn điện cho nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản do thiên tai và các tác nhân khách quan khác.  Đồng thời, khắc phục nhanh, xử lý kịp thời sự cố nếu có, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng, thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo các đơn vị và CBCNV người lao động tiếp nhận kịp thời, đầy đủ thông tin khi có thiên tai xảy ra để chủ động phòng, tránh. Ông Nguyễn Hồng Mạnh, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ: “Hằng năm Công ty  Điện lực Bắc Kạn đều thành lập Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão cấp Công ty và các tiểu ban ở cấp Điện lực, có sự phân công cụ thể cho các thành viên. Tổ chức rà soát các vị trí xung yếu, có phương án khắc phục trước mùa mưa bão, thực hiện thí nghiệm định kỳ các thiết bị để sửa chữa, đảm bảo tất cả các thiết bị đều vận hành an toàn, lập phương án củng cố các vị trí tiếp địa không đảm bảo, lắp bổ sung các chống sét van trên đường dây để hạn chế ảnh hưởng do mưa bão, giông sét.”. Công ty còn đặc biệt quan tâm chú trọng tổ chức diễn tập an toàn xử lý sự cố; cứu hộ cứu nạn trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Chi đoàn Thanh niên Điện lực Ngân Sơn phối hợp với Đoàn thanh niên xã Thuần Mang thực hiện phát quang bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Vào cuộc cùng chuyên môn, Chi đoàn Thanh niên các Điện lực trực thuộc cũng phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Trước mùa mưa bão, các Chi đoàn đã phối hợp với Đoàn thanh niên các địa phương đồng loạt ra quân phát quang hành lang lưới điện cao áp, phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong công tác này.
 
Chi đoàn Thanh niên Điện lực Ngân Sơn phối hợp với Đoàn thanh niên xã Thuần Mang thực hiện phát quang bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Tại các Điện lực, công tác chuẩn bị phòng chống lụt bão cũng đang được triển khai, sẵn sàng ứng phó với các diễn biến thời tiết cực đoan, ảnh hưởng xấu đến công tác vận hành hệ thống điện. Cụ thể, đối với Điện lực huyện Na Rỳ là đơn vị đang quản lý hơn 250 km đường dây 35 kV; hơn 250 km đường dây hạ thế, tổng dung lượng các MBA đang quản lý là hơn 12 nghìn kVA. Nhằm chủ động ứng phó kịp thời, nhanh chóng, đảm bảo vận hành lưới điện ổn định, an toàn và chủ động trong các tình huống sự cố do thiên tai gây ra, đơn vị đã xây dựng phương án và chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị cần thiết. Ông Hoàng Thanh Bình, Giám đốc Điện lực Na Rỳ cho biết: đơn vị đã thực hiện lập phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập sự cố, diễn tập an toàn, xây dựng những tình huống sát với thực tế cho các nhánh đường dây có nguy cơ xảy ra sự cố cao. Đối với công tác chuẩn bị vật tư dự phòng, Điện lực Na Rỳ đã chuẩn bị đầy đủ các chủng loại vật tư đáp ứng được nhu cầu xử lý sự cố; luôn sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố kịp thời.

Việc triển khai các phương án phòng chống lụt bão tại Công ty Điện lực Bắc Kạn hiện còn gặp không ít khó khăn như: lưới điện chủ yếu là hình tia mạch đơn, bán kính rộng, phụ tải không tập trung, đi qua nhiều khu vực đồi núi, nhiều vị trí hiểm trở có nguy cơ sự cố cao hơn trong mùa mưa bão. Mặt khác, do các TBA, hệ thống đường dây nằm trên những dạng địa hình phức tạp nên khi có sự cố rất khó khăn trong công tác khắc phục. Hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều vị trí xung yếu, việc trồng cây lâu năm và các hộ dân xây dựng các công trình vẫn còn vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Công ty Điện lực Bắc Kạn rất cần sự phối hợp thường xuyên của người dân trong bảo vệ hành lang an toàn hệ thống điện, giảm thiểu được các sự cố về điện trong mùa mưa bão đồng thời thông báo tới ngành Điện kịp thời các sự cố về điện xảy ra trên địa bàn để đơn vị sớm khắc phục.

Phương Huệ - Minh Khương - PC Bắc Kạn

 

Bình luận