Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Công ty Điện lực Lai Châu “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”

Thực hiện chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 và biến đổi khí hậu; Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác sản xuất kinh doanh (SXKD), cấp điện ổn định, an toàn nâng cao độ tin cậy của khách hàng.

Ông Bùi Xuân Thành – Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cho biết: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của EVN và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, PC Lai Châu đã chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ SXKD năm 2022 gắn với chủ đề năm của EVN là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”. Công ty đã yêu cầu các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Xây dựng phương thức hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng linh hoạt tương ứng với các cấp độ dịch theo nguyên tắc chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, thích ứng an toàn trong môi trường chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ. Kịp thời tiếp cận, ứng dụng các công nghệ mới, tích cực thực hiện chuyển đổi số. 

Xây dựng phương án để chủ động ứng phó nhanh và thích hợp với các điều kiện biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cho người và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng được triển khai theo kế hoạch. Nhằm đảm bảo mục tiêu bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước, triệt để thực hành tiết kiệm chi phí, trong đó tiết kiệm và tối ưu chi phí thường xuyên, chi phí sửa chữa lớn, giảm tổn thất điện năng; thực hiện huy động các nguồn điện một cách hợp lý để tối ưu hóa chi phí mua điện, góp phần giảm chi phí. 

Đồng thời, triển khai rà soát các dự án đầu tư xây dựng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành, sử dụng hiệu quả các công trình đã đầu tư. Thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc để không ngừng cải thiện năng suất lao động, giải quyết nhanh và có hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Quyết tâm cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế, an sinh và ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Camera nhiệtc11 (2) Công nhân Điện lực Thành phố Lai Châu kiểm tra lưới điện bằng Camera nhiệt

Điện lực thành phố Lai Châu đang quản lý 252 km đường dây trung thế, trên 362 km đường dây hạ thế, 287 trạm biến áp phân phối trạm với tổng dung lượng: 64.770 kVA. Thực hiện chỉ đạo của PC Lai Châu, chủ đề năm của EVN đã được đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả. Ông Khổng Minh Tân – Giám đốc Điện lực Thành phố Lai Châu cho biết: Là đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ SXKD điện trên địa bàn huyện Tam Đường và Thành phố Lai Châu là trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh. Thực hiện chủ đề năm của EVN, song song với việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid – 19, đơn vị đã tập trung vào triển khai thực hiện các chỉ tiêu về giảm tổn thất điện năng và giảm suất sự cố hệ thống lưới điện; tính toán phương thức vận hành hợp lý, cân đối phụ tải giữa các đường dây trung thế, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, không để xảy ra quá tải đường dây và trạm biến áp. 

Đồng thời, tăng cường rà soát, tính toán và quản lý tổn thất điện năng kỹ thuật của từng trạm biến áp, đường dây, từng khu vực để quản lý, đánh giá và đề ra các biện pháp xử lý phù hợp; lập kế hoạch chống quá tải, giảm bán kính cấp điện cho các trạm biến áp phân phối... Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy và chất lượng điện năng, đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát xử lý các khiếm khuyết lưới điện; thường xuyên phát dọn hành lang lưới tuyến, kiểm tra hệ thống tiếp địa, phát hiện và xử lý ngay những tồn tại có nguy cơ gây sự cố và tổn thất điện năng. Vào những tháng cao điểm mùa mưa lũ, chủ động thực hiện phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bố trí công nhân trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu do thiên tai bất ngờ xảy ra.

TTĐKX3 Trung tâm Điều khiển xa Lai Châu

PC Lai Châu quản lý vận hành trên 438 km đường dây 110kV, 04 TBA 110kV không người trực với tổng công suất 148MVA, trên 2.100 km đường dây trung thế, 1034 trạm biến áp thực hiện cung cấp điện phục vụ nhu cầu của khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh. Nhận thức vai trò quan trọng của khoa học công nghệ trong công tác hiện đại hóa lưới điện, Công ty Điện lực Lai Châu đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong SXKD và hướng tới xây dựng lưới điện thông minh. Với phương châm “Điện lực đến với khách hàng”, PC Lai Châu đã ký thỏa thuận hợp tác với các Ngân hàng trên địa bàn, VNPT và Chi nhánh Viettel Lai Châu triển khai dịch vụ thu tiền qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, áp dụng hình thức chấm nợ online, sử dụng thẻ khách hàng trong công tác thu và theo dõi nợ tiền điện; nhờ đó, việc xóa nợ khách hàng và quyết toán hóa đơn được xử lý nhanh chóng, kịp thời.

 Đến nay, PC Lai Châu đã thay thế, lắp đặt công tơ điện tử thu thập dữ liệu từ xa cho 83,64% tổng số khách hàng. Trong đó có 6/8 huyện/Thành Phố đã đạt tỷ lệ 100%, phấn đấu trong tháng 07/2022 Công ty sẽ hoàn thành thay thế lắp đặt 100% công tơ điện tử kết nối đo xa. Bên cạnh đó, PC Lai Châu đã đưa vào vận hành 06 mạch vòng DMS trên địa bàn toàn tỉnh. Lắp đặt và kết nối điều khiển xa toàn bộ máy cắt (Recloser), cầu dao phụ tải (LBS) về Trung tâm điều khiển xa; ứng dụng các thiết bị Flycam, Camera nhiệt, PD trong công tác kiểm tra, vận hành và phát hiện sự cố lưới điện; triển khai ứng dụng công nghệ hotline trong sửa chữa lưới điện…

Từ việc chủ động triển khai các giải pháp cụ thể của PC Lai Châu trong thực hiện nhiệm vụ theo chủ đề năm của EVN là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” công tác sản xuất kinh doanh của PC Lai Châu đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Những tháng đầu năm 2022, sản lượng điện thương phẩm đạt 41,15% so với kế hoạch giao năm 2022; riêng trong tháng 5 sản lượng vượt 2,88% so với kế hoạch giao trong tháng và tăng 8,23% so với cùng kỳ năm 2021. Thời gian giải quyết cấp điện trung bình 2,87 ngày, giảm 2,13 ngày so với quy định của NPC; Tổn thất điện năng giảm 0,18% so với kế hoạch giao năm 2022, giảm 0,76% so với cùng kỳ năm 2021... Đây sẽ là tiền đề vững chắc để PC Lai Châu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ SXKD năm 2022 và đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế, an sinh và ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Văn phòng – PC Lai Châu