Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Hiệu quả từ hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Với công suất nhỏ, tiện dụng, năng lượng điện mặt trời áp mái không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn góp phần giảm áp lực về đầu tư nguồn điện, giảm ô nhiễm môi trường. Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã đầu tư lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, bước đầu mang lại hiệu quả.Đến thăm gia đình ông Cao Văn Hà, tổ 3, phường Quyết Thắng (Thành phố) đúng thời gian hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của gia đình ông hoạt động cao điểm. Bên trong ngôi nhà, không khí mát lạnh với nhiều tiện nghi sử dụng điện như: Điều hòa, tủ lạnh, tivi. Tấm pin năng lượng mặt trời được gia đình ông Hà tận dụng một phần diện tích mặt bằng mái nhà để lắp đặt còn diện tích trên sân thượng, gia đình ông trồng rau, cây ăn quả hữu cơ nhằm cải thiện bữa ăn gia đình. Trao đổi với chúng tôi, ông Hà cho biết: Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giảm chi phí tiền điện mỗi tháng. Qua tìm hiểu được biết về hiệu quả của điện mặt trời nên tháng 8 vừa qua, tôi đã đầu tư 80 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất 4,4 kWp. Ngay sau khi lắp đặt, Công ty Điện lực Sơn La đã đến kiểm tra thiết bị, lắp đặt điện kế hai chiều và ký hợp đồng mua điện mặt trời cho gia đình tôi với thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng. Từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, dù vẫn sử dụng các thiết bị điện như trước đây nhưng chi phí tiền điện của gia đình tôi đã giảm từ 1,4 triệu đồng xuống còn 220.000 đồng. Tôi cảm thấy rất việc sử dụng hệ thống này rất hiệu quả, tiết kiệm.

Còn HTX nhãn chín muộn, bản Noong Phụ, xã Chiềng Mung (Mai Sơn) cũng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái vào tháng 7/2019 với công suất 10,3 kWp, tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Anh Đinh Văn Khuơng, thành viên HTX chia sẻ: HTX đã sử dụng năng lượng điện mặt trời áp mái để phục vụ tưới tiêu 14 ha cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao và bơm nước cho 3 ao nuôi cá. Từ khi lắp điện năng lượng mặt trời áp mái, HTX đã tiết kiệm được 2 triệu đồng mỗi tháng; không những thế, hơn 4 tháng nay còn sản xuất dư điện mặt trời và truyền tải lại hơn 1.500 kWp vào điện lưới quốc gia.Được biết, hệ thống điện mặt trời áp mái gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter nối lưới (hay còn gọi là hòa lưới) và một điện kế 2 chiều. Điện kế 2 chiều được lắp đặt để đo đếm điện năng tiêu thụ ở cả 2 chiều: chiều nhận từ lưới điện của điện lực và chiều phát từ điện mặt trời lên lưới điện của điện lực. Được biết, hiện nay, nguồn điện từ năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hóa thạch là than đá hay dầu mỏ và rất thân thiện với môi trường. Người dân khi sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ không mất chi phí vận hành; bên cạnh đó, chi phí bảo trì thấp, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi. Hiện, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp các sản phẩm điện năng lượng mặt trời. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng và chọn công ty cung cấp lắp đặt có uy tín như Công ty cổ phần điện xanh Việt Nam chi nhánh tại Sơn La. Giá lắp đặt cho hệ thống là 20 triệu đồng/1kWp. Với một hộ gia đình bình thường, có thể chọn một hệ thống có công suất lắp đặt từ 3 - 5kWp. Với mỗi kWp công suất lắp đặt, có thể tạo ra được một lượng điện năng khoảng từ 4 - 5kWh mỗi ngày. Hiện nay, giá mua điện mặt trời theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg là 2.086 đồng/1kWh (chưa bao gồm thuế VAT). Với giá mua điện hiện nay, nếu khách hàng đầu tư một hệ thống điện mặt trời nối lưới trên mái nhà khoảng từ 3 - 5kWp, thì sau 4 - 5 năm sẽ thu hồi lại vốn đầu tư. Sau khoảng thời gian đó, khách hàng hoàn toàn được hưởng lợi vì tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời kéo dài từ 25 - 30 năm.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, cũng như đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, các đơn vị đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền tại các phòng giao dịch khách hàng Điện lực, thông tin về chính sách khuyến khích, lợi ích và hiệu quả việc lắp đặt điện mặt trời; cử cán bộ đến trực tiếp khảo sát, tư vấn chi phí lắp đặt phù hợp với kinh tế hộ gia đình và đảm bảo hệ thống nguồn lưới điện có thể đáp ứng. Đồng thời, hướng dẫn các hộ vệ sinh tấm pin năng lượng đúng cách, đảm bảo an toàn, hấp thụ năng lượng tối đa nhất. Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Sơn La đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đấu nối vào hệ thống lưới điện với tổng công suất là 95 kWp. Đến nay, các hệ thống điện năng lượng áp mái đang vận hành an toàn, ổn định.

Có thể thấy, việc người dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng mà còn tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

PC Sơn La