Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Họp bàn về triển khai mở rộng phần mềm quản lý lưới điện trên bàn đồ (GIS) đến hạ thế của EVNNPC

Ngày 3/5/2019, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Phó Tổng giám đốc Thường trực Tổng công ty Điện lực miền Bắc và một số ban chuyên môn đã có buổi làm việc với Công ty ESRI Việt Nam về triển khai mở rộng phần mềm quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS) đến hạ thế. Với mục tiêu góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả vận hành và độ tin cậy cung cấp điện.

Phó Tổng giám đốc Thường trực Đỗ Nguyệt Ánh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc Công ty ESRI Việt Nam đã đưa ra một số giải pháp pháp về khai thác quản lý vận hành hệ thống lưới điện như: Giúp cho các đơn vị quản lý vận hành quản lý đầy đủ các thông tin về hệ thống mạng lưới điện bao gồm: Lý lịch thiết bị, tình hình vận hành, tình hình sự cố, thông tin về thí nghiệm định kỳ, sửa chữa, bảo dưỡng...; quản lý hành lang an toàn lưới điện như: Cây xanh, giao chéo; Xây dựng tự động mặt cắt trắc dọc; Khảo sát điều tra ngoài hiện trường; kết nối với hệ thống SCADA, hệ thống thu thập tín hiệu theo thời gian thực; cảnh báo truy cập trạm biến áp 110kV; xây dựng báo cáo thông minh, truy vấn thông tin; truy xuất các số liệu báo cáo theo các mẫu biểu quản lý kỹ thuật lưới điện cho các cấp theo quy định nhanh chóng và chính xác, đồng thời cung cấp các số liệu chính xác phục vụ cho công tác tham mưu cho các đơn vị;… Mô tả chính xác thế giới thực với việc vẽ chính xác các thiết bị trong trạm biến áp, trên đường dây,... Quản lý mạng lưới nhiều tầng: các mạng lưới con được kết nối với các phần chi tiết của mạng lưới cũng như hiểu và chọn đúng kiểu mạng lưới chuẩn cho mạng lưới điện tổ chức; phân vùng: mỗi tầng trong miền mạng lưới độc lập với nhau; nâng cấp kỹ thuật xây dựng và hiển thị bản đồ theo đó, sơ đồ lưới điện tích hợp trực tiếp với mạng lưới điện dưới sự hỗ trợ của mô hình 3D...

Công ty ESRI Việt Nam

Sau khi nghe thuyết trình của Công ty ESRI Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh đã cảm ơn sự quan tâm của ESRI Việt Nam đối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc đưa ra những giải pháp về xây dựng phần mềm quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS).

Ngay sau buổi làm việc bà Ánh đã trực tiếp lắng nghe những ý kiến nhận xét của các ban chuyên môn. Theo đó, các ý kiến đều cho rằng giải pháp mà Công ty ESRI Việt Nam đưa ra là ưu việt đối với thực trạng hệ thống lưới điện của Tổng công ty. Công ty CNTT Điện lực miền Bắc cho rằng ứng dụng phần mềm GIS: Với mục tiêu góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả vận hành và độ tin cậy cung cấp điện: Hoàn thành chuyển đổi số và quản lý 100% tài sản mạng lưới điện, nâng cấp hiệu năng hệ thống; cải tiến và số hóa trong công tác hiện trường trong công tác kỹ thuật, an toàn, kinh doanh điện năng và đầu tư xây dựng; hình thành  trung tâm dữ liệu kỹ thuật tổng hợp của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trên nền tảng bản đồ, sẵn sàng liên kết khai thác dữ liệu, làm tiền để mở rộng ứng dụng chia sẻ dữ liệu bản đồ mạng lưới điện của EVNNPC, sẵn sàng phát triển các ứng dụng gia tăng trên nền bản đồ phục vụ công tác  sản xuất kinh doanh và điều hành lưới điện.

Kết luận buổi làm việc bà Đỗ Nguyệt Ánh yêu cầu: Đây là phần mềm rất quan trọng đối với Tổng công ty, đặc biệt là ban Viễn thông và Công nghệ thông tin, ban Kỹ thuật, ban Kinh doanh, ban Quản lý đầu tư sẽ là những đơn vị trực tiếp nghiên cứu về việc triển khai phần mềm này. Trong đó, ban Viễn thông và Công nghệ thông tin là đơn vị thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo cũng như việc ra đầu bài cho việc thực hiện triển khai; kết hợp với nhiệm vụ đó là cần có chương trình khảo sát tại thành phố Hồ Chí Minh và Công ty ESRI tại Thái Lan để trực tiếp thăm quan việc ESRI đã ứng dụng phần mềm GIS tại đây. Sau khi đi thực tế Tổng công ty sẽ đưa ra những đánh giá cụ thể để ứng dụng công nghệ GIS vào việc quản lý và vận hành lưới điện phân phối nhằm đem lại hiệu quả cao trong vận hành sản xuất, bắt kịp với xu thế hiện đại hóa ngành Điện.

Việt Hạnh - Ban Truyền thông. EVNNPC
 

Bình luận