Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Thái Nguyên sẵn sàng cấp điện mùa nắng nóng năm 2019

Năm 2019 là một năm dự báo thời tiết có diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nắng nóng nhiều đợt và kéo dài gây quá tải lưới điện. Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho hơn 366 nghìn khách hàng trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên trong mùa nắng nóng và cũng là mùa mưa bão năm 2019, PC Thái Nguyên đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Hoán đổi máy biến áp

Cụ thể, để chuẩn bị phương thức vận hành cấp điện ứng với phụ tải cực đoan nhất và có thể chủ động ứng phó với các kịch bản có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong mọi tình huống, ngay từ cuối năm 2018, PC Thái Nguyên đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện, phương án cấp điện năm 2019, đề ra biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị. Về vận hành lưới điện, phải bắt sát tình hình phụ tải, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để xây dựng phương án cấp điện an toàn, chất lượng; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện xử lý các khiếm khuyết trên đường dây và TBA; Điều chuyển các TBA sao cho phù hợp với tình hình khu vực, đưa ra các giải pháp điều chỉnh kết cấu đấu nối nhằm tối ưu hóa hệ thống điện.

Kiểm tra  khiếm khuyết trên DZ hạ thế

Về công tác ĐTXD: Để đảm bảo củng cố lưới điện cấp điện mùa hè cũng là mùa mưa bão năm 2019. Những tháng cuối năm 2018, PC Thái Nguyên đã hoàn thành dự án cấp điện cho các hộ nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa khu vực các huyện Đại Từ, Phú Bình, Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai và TX Phổ Yên; Xây dựng xuất tuyến 22kV trạm 110kV Gò Đầm cấp điện cho KCN Sông Công; Hoàn thành 7 công trình cấy thêm TBA phân phối cấp điện cho phụ tải; Cải tạo nâng cấp dây dẫn đường dây 22kV trạm 110kV Thịnh Đán; Dự án lắp đặt thiết bị chỉ báo sự cố cho lưới điện trung áp; Hoàn thành đóng điện dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Lưu Xá; Đặc biệt trong quý 1/2019, 6 công trình chống quá tải đã được hoàn thành đóng điện với 65 TBA. Các dự án đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng đã cải thiện rõ rệt về tình trạng kỹ thuật vận hành đối với lưới điện khu vực, nâng cao độ ổn định cung cấp điện.

Kiểm tra  khiếm khuyết trên TBA

Ngay từ đầu mùa nắng nóng, Công ty đã chỉ đạo các Điện lực cấp huyện tổ chức kiểm tra, củng cố lưới điện, đặc biệt vào giờ cao điểm, đồng thời bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện thông tin, liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố; Lập phương án và tổ chức diễn tập sự cố trên lưới điện thuộc quyền quản lý. Chủ động kết hợp triển khai tối đa công tác vệ sinh công nghiệp, sửa chữa, đấu nối khi có lịch cắt điện.
Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Đình Phước, Phó Giám đốc Điện lực thành phốThái Nguyên cho biết: Hiện, Điện lực thành phố Thái Nguyên đang thực hiện phục vụ cấp điện cho trên 96 nghìn khách hàng. Ngoài phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, lưới điện do Điện lực thành phố Thái Nguyên quản lý, vận hành còn có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, do vậy, lượng điện năng sử dụng tương đối lớn. Thực hiện chỉ đạo của Công ty Điện lực Thái Nguyên để đảm bảo cấp điện đầy đủ và an toàn cho người dân, Điện lực thành phố Thái Nguyên thường xuyên tổ chức kiểm tra các thiết bị điện, không để xảy ra tình trạng gián đoạn cấp điện do quá tải. Thêm vào đó, giảm thiểu thời gian cắt điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, tạm ngừng việc cắt điện theo kế hoạch trong những ngày nắng nóng khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C… Ông cũng cho biết thêm từ nay đến trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5, Điện lực thành phố sẽ luân chuyển trên 20 MBA từ khu vực non tải sang khu vực quá tải hoặc kéo thêm dây dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Phát quang cây cối

Đi kèm với thời tiết nắng nóng là hiện tượng dông lốc, mưa bão, do vậy, ngoài việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực Thái Nguyên đã xây dựng nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, hạn chế tối đa những thiệt hại do vi phạm hành lang lưới điện gây ra. Ngay từ đầu mùa, đơn vị đã thực hiện cắt tỉa cây xanh, phát quang hành lang lưới điện. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều công trình xây dựng vi phạm hành lang lưới điện cùng nhiều hệ thống cây xanh, việc thả diều của người dân… gây nguy cơ mất an toàn lưới điện. Ông Phí Quang Tùng, Phó trưởng phòng An toàn - PC Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi thường xuyên phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra đường dây để kịp thời phát hiện các hành vi xây dựng trái phép vi phạm hành lang lưới điện, đồng thời ra soát để phát quang hành lang tuyến, không để cây gãy, đổ vào đường dây, trạm biến áp khi mưa bão. Bên cạnh đó, phối hợp với địa phương các cấp, tuyên truyền tới người dân tác hại của thả diều, gây gián đoạn việc cung cấp điện.

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, mỗi người dân cũng cần có ý thức khi sử dụng các thiết bị điện. Vào các giờ cao điểm cần tránh sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị điện công suất cao, có thể gây ra các sự cố quá tải đối với hệ thống điện. Đồng thời, các gia đình, doanh nghiệp cũng nên hưởng ứng dự án lắp đặt điện mặt trời áp mái để tận dụng nguồn năng lượng sạch này.Thanh Huyền - PC Thái Nguyên
 

Bình luận