Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Thanh Hóa đảm bảo mục tiêu cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng năm 2022

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại văn bản số 2414/EVN-KD ngày 09/5/2022 về công tác chăm sóc khách hàng, hướng dẫn tiết kiệm điện trong các tháng nắng nóng; Tiếp theo văn bản số 1525/EVNNPC-KD+TT ngày 04/4/2022. Ngày 24/5/2022 Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã ban hành 2449/EVNNPV-KD về việc công tác KD&DVKH, tuyên truyền, hướng dẫn tiết kiệm điện mùa nắng nóng. Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) đã chủ động sớm đưa ra và thực hiện những giải pháp về công tác đầu tư nâng cấp, cải tạo lưới điện, đồng thời áp dụng công nghệ mới, hiện đại đưa vào vận hành cùng với đó xây dựng giải pháp về công tác truyền thông đến khách hàng sử dụng biết và chung tay chia sẻ với những khó khăn, vất vả cùng ngành điện, nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.

Công nhân ĐL tiến hành tiểu tu tổng kiểm tra khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện và thiết bị, phục vụ cấp điện hè Công nhân Điện lực trực thuộc PC Thanh Hóa tiến hành tiểu tu tổng kiểm tra khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện và thiết bị đảm bảo phục vụ cấp điện hè

Lưới điện do PC Thanh Hóa quản lý hiện có 21 TBA 110 kV, 8772 TBA phân phối với tổng dung lượng 2.899MVA, cùng với 7275 km đường dây trung thế và 11.645 km đường dây hạ thế… đảm bảo cấp điện cho 817.421 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn (tăng 16.858 so với cùng kỳ 2021). Với hệ thống điện được đầu tư đồng bộ, hiện đại và thường xuyên được nâng cấp nên PC Thanh Hóa đã cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên theo dự báo tình hình cung ứng điện năm 2022 được dự báo rất khó khăn do thiếu hụt về công suất đỉnh trong các tháng mùa hè và phải thực hiện điều tiết phụ tải. Cùng với đó  sau ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong các năm 2020-2021, đến nay sự tái hoạt động trở lại của các nhà máy, khu công nghiệp, ngành du lịch dịch vụ… trên phương châm thích ứng linh hoạt, an toàn và hiệu quả, bởi vậy nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận hành, độ ổn định và an toàn lưới điện, đặc biệt có thể gây quá tải cục bộ tại một số khu vực. 

Điện lực thay thế luân chuyển MBA chống quá tải đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng Thay thế, luân chuyển MBA chống quá tải đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng

Lường trước được điều này, bám sát sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, công ty đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh, nhằm đề ra các phương án, giải pháp cấp điện cho cả năm 2022 và từng thời điểm phù hợp. Tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung kiểm tra lưới điện bằng camera ảnh nhiệt, kiểm tra phóng điện cục bộ các thiết bị trong TBA, đầu cáp ngầm trung áp… để xử lý các khiếm khuyết, cũng như ngăn chặn các sự cố chủ quan có thể xảy ra. Mặt khác tiến hành theo dõi tình trạng đầy tải hoặc quá tải, lệch pha máy biến áp phân phối; luân chuyển các máy biến áp phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực. Đặc biệt, đơn vị đã tập trung đầu tư, xây dựng mới nhiều công trình chống quá tải. Trong 5 tháng đầu năm 2022, Công ty đã thực hiện 38 dự án lưới trung, hạ áp có trong đó xây dựng mới và cải tạo 79,37km ĐZ trung thế với 57,07km lưới điện 35kV, 22,30km lưới điện 22kV và cải tạo 142,82km ĐZ hạ thế; xây dựng mới và cải tạo 107 TBA phân phối có tổng dung lượng 28.710kVA. 

Trước đó PC Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị làm việc và tiếp xúc gỡ, thỏa thuận tham gia điều chỉnh phụ tảivới các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn trên địa bàn tỉnh Trước đó PC Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc gỡ và làm việc với các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn trên địa bàn tỉnh tham gia ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải

Cùng với việc xây dựng, đại tu sửa chữa đường dây, PC Thanh Hóa đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 35oC, để kịp thời xử lý sự cố, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Ngoài ra, Đơn vị cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc để tiếp nhận thông tin báo mất điện của người dân, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Thời điểm này, PC Thanh Hóa đã và đang phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (A1), Công ty Điện lực Hòa Bình và Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình để có phương án hỗ trợ nguồn điện khi cần thiết. Bên cạnh đó, tích cực làm tốt công tác vận động khách hàng có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên ký kết với Công ty Điện lực Thanh Hóa tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) (hiện tại đã thực hiện được 173/185 khách hàng); tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt tại các thời điểm nắng nóng. Cụ thể xây dựng kịch bản truyền thông, tăng cường viết và đưa các tin bài tuyên truyền hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện đăng tải thông tin trên Báo Đài TW,  Đài PTTH tỉnh đến các địa phương, Báo Thanh Hóa, loa phát thanh xã phường, loa truyền thông lưu động tại các đơn vị, phát tờ rơi, treo băng zôn. Đồng thời lan tỏa trên mạng xã hội qua các kênh đang có sức thu hút nhiều người quan tâm như: Fanpage Facebook, Youtube,...

  Sử dụng flycam để kiểm tra đường dây Sử dụng flycam để kiểm tra thiết bị đường dây

Dự báo công ty trước đó đưa ra, công suất cực đại (Pmax) mùa hè năm 2022 tại Thanh Hóa sẽ tăng trưởng từ 12 – 15%, trong khi việc bổ sung nguồn điện tại miền Bắc là rất hạn chế gây áp lực không nhỏ trong quá trình vận hành lưới điện. Số liệu từ phòng Điều độ công ty cho thấy, trong những ngày nắng nóng của tháng 5 công suất đỉnh của toàn tỉnh đã đạt ngưỡng 1.079,59 MW và tính đến hiện tại của tháng 6/2022 là 1.078,68 MW (tính đến ngày 11/6/2022)… Cao điểm thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới. Vì vậy, PC Thanh Hóa khuyến cáo các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như: Điều hòa, bếp đun điện, bình nước nóng… vào giờ cao điểm từ 11h - 14h và 18h - 22h. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, khách hàng cần lưu ý để ở chế độ tối ưu với mức nhiệt từ 260C trở lên. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm cần hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn, tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ giữa ca, tiết kiệm điện chiếu sáng sân vườn, đường nội bộ, có kế hoạch thay thế, cải tạo nâng cấp hoặc loại bỏ dần phương tiện, thiết bị có công nghệ lạc hậu. Song song với đó, PC Thanh Hóa sẽ tiếp tục làm việc với số khách hàng lớn còn lại trên địa bàn để bố trí sản xuất hợp lý, điều chỉnh giờ sản xuất vào khung giờ thấp điểm để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm tải nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện cũng như hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến. 

Cùng với sự nỗ lực của PC Thanh Hóa trong việc chống quá tải lưới điện, thiết nghĩ, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt sức nóng cho hệ thống lưới điện, từ đó góp phần cùng ngành điện thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng.

Từ những giải pháp căn cơ về kỹ thuật, đầu tư, nâng cấp, cải tạo và áp dụng linh hoạt, hiệu quả những bước chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển đổi số, tăng cường các hoạt động truyền thông tiết kiệm điện… nhằm bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục, Công ty điện lực Thanh Hoá đã và đang tiếp tục thể hiện rõ cam kết không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Cùng với sự chia sẻ đồng hành từ hai phía, từ đó sẽ góp phần đảm bảo cải thiện độ tin cậy cung cấp điện điện trên địa bàn, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong mùa cao điểm nắng nóng năm 2022.

Hùng Mạnh – PC Thanh Hóa