Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục, Điện lực Kiến Thụy đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn nhân dân sử dụng thiết bị điện tiết kiệm, hiệu quả để hạn chế tiền điện tăng cao

 Theo số liệu của trung tâm khí tượng thủy văn, những ngày gần đây, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung liên tục tăng cao, nhiều nơi nhiệt độ lên hơn 39°C và dự kiến tiếp tục nắng nóng trong những ngày tới.

Nắng nóng gay gắt lên tới trên 39°C tại các tỉnh thành khu vực Bắc Bộ trong đó có huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng làm tiêu thụ điện tăng đột biến. Theo số liệu báo cáo từ bộ phận điều hành lưới điện Điều độ cấp huyện C14, tại khu vực huyện Kiến Thụy công suất đỉnh ngày 18/7 tiếp tục lập kỷ lục mới với 40.000 kW - tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021 và cao hơn 27% so với ngày 18/6/2022. Các thiết bị trên lưới điện đã phải liên tục vận hành trong tình trạng đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện.

Với các hộ gia đình, tình hình nắng nóng diện rộng kéo dài khiến mức độ tiêu thụ điện tăng cao, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị điện làm mát, nhất là máy điều hòa, quạt gió công nghiệp. Theo số liệu từ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện thì chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2022 đến nay đã có trên 22.000 máy điều hòa được nhân dân lắp đặt tại nhà, trung bình mỗi nhà dân đã có đến trên 01 máy điều hòa có công suất từ 18.000 ÷ 24.000 BTU. Theo các chuyên gia kỹ thuật điện, những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa trong gia đình có thể chiếm đến 60-65% tổng lượng điện năng tiêu thụ. Hơn nữa, học sinh các cấp nghỉ hè tạm dừng đến trường, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt càng tăng nhanh.

     HD SD điều hòa             Ảnh: Sử dụng điều hòa đúng cách luôn để chế độ >26°C sẽ giúp giảm tiêu thu điện năng

Để giảm tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến nghị người dân hạn chế sử dụng các thiết bị, đặc biệt trong giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể buổi trưa từ 11h30 đến 15h, buổi tối từ 20h đến 23h. Ngành điện lực phải huy động nguồn từ nhiều nhà máy điện, thậm chí huy động cả nguồn điện chạy bằng dầu với mức chi phí cao.

Muốn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng, người sử dụng điện cần lưu ý cách thức sử dụng hợp lý. Như với điều hòa, mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26°C đến 28°C. Với mức nhiệt ngoài trời cao việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà gây tốn điện, hại máy và không bảo đảm sức khỏe. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng bật thêm quạt gió ở chế độ nhỏ nhất kết hợp sẽ giúp tiết kiệm khoảng 2-3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện, gây hại sức khỏe. Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm 10-15%.

Với tủ lạnh, nên hạn chế đóng mở tủ lạnh thường xuyên, mỗi lần đóng mở nhanh để hơi lạnh không thoát ra ngoài quá nhiều. Ngoài ra, bạn cần chỉnh nhiệt độ vừa đủ để sử dụng vì cứ lạnh hơn 10°C là tốn thêm 25% điện năng. Đồng thời, cần thường xuyên kiểm tra đệm cao su ở cửa tủ lạnh, bởi nếu hở, bộ phận nén khí của tủ sẽ phải làm việc nhiều gây tốn điện.

Các thiết bị như máy tính, TV, cục sạc điện thoại, lò vi sóng... khi đã tắt cũng tiêu tốn điện năng, nên cần rút nguồn khi không sử dụng. Nếu có điều kiện, các gia đình có thể thay thế thiết bị điện tử đã cũ/hỏng bằng thiết bị thế hệ mới tích hợp công nghệ Inverter, hay các bóng đèn chiếu sáng LED tiết kiệm điện...    

Để có cách sử dụng, quản lý điện năng tiêu thụ hợp lý, mọi người dân đều có thể sử dụng một số công cụ theo dõi, ước tính sản lượng điện năng do EVN cung cấp. Công cụ ước tính sản lượng điện năng được EVN đưa vào sử dụng từ ngày 2/5 tại đây. Công cụ trên nền web này sẽ giúp người dân, khách hàng dễ dàng tính toán, quản lý lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Qua công cụ tính toán, khách hàng sử dụng điện có thể chủ động ước tính điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình.

  Hướng dẫn càiABB2

Hướng dẫn khách hàng sử dụng APP CSKH tra cứu sản lượng điện tiêu thụ 

Quý khách hàng sử dụng điện có thể theo dõi sản lượng điện tiêu thụ của nhà mình qua các APP CSKH, hoặc website CSKH của các tổng công ty điện lực. Mọi thắc mắc liên quan đến điện năng, khách hàng gọi trực tiếp đến các tổng đài CSKH 19006769 của Tổng công ty điện lực Miền Bắc để được giải đáp và giải quyết 24/24h nhanh chóng và chính xác. Quý khách hàng có thể tìm kiếm và download các APP CSKH của điện lực trên ứng dụng Google Play, App Store.

Với những khuyến cáo,giải pháp thực hành sử dụng điện tiết kiệm trên, Điện lực Kiến Thụy rất mong nhận được sự đồng thuận của nhân dân cùng chung tay nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn, vừa ích nước vừa lợi nhà./.

Phạm Ngọc Tải - PC Hải Phòng