Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Công ty Điện lực Bắc Giang chủ động kiểm tra sóng hài tại các Khu Công nghiệp

Để nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo vận hành an toàn thiết bị, trong thời gian qua Công ty Điện lực Bắc Giang đã chủ động khẩn trương kiểm tra, phát hiện sóng hài (sóng hài dòng điện, điện áp) tại các công trình điện của khách hàng và công trình điện của ngành điện, đặc biệt tại các khu công nghiệp.

Cụ thể trong tháng 6 năm 2022 tại khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, với sự chứng kiến của khách hàng, các chủ tài sản, Công ty Điện lực Bắc Giang đã tiến hành đo và phân tích sóng hài tại 5 Công ty lớn bao gồm: Công ty TNHH JA Solar Việt Nam, Công ty TNHH Jufeng New Materials Việt Nam, Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam, Công ty TNHH Samkwang Vina và Công ty TNHH Si Flex Việt Nam.20220622_P4 anh bai viet 1

Cán bộ phòng Kỹ thuật phân tích sóng hài bậc cao khu công nghiệp Quang Châu

Kết quả kiểm tra đã phát hiện nhiều công trình điện của khách hàng có biến dạng riêng lẻ và biến dạng tổng sóng hài vượt quá quy định tại Thông tư số 30/2019/TT-BCT. Do đó, Công ty Điện lực Bắc Giang đã có các văn bản đề nghị khách hàng, chủ tài sản xử lý kịp thời để đảm bảo vận hành an toàn thiết bị, nâng cao chất lượng điện năng, trước hết là cho chính khách hàng, chủ tài sản đó, sau đó là không làm ảnh hưởng đến các khách hàng khác. 

Sóng hài bậc cao xuất phát từ những thiết bị điện tử công suất, lò hồ quang, máy hàn, bộ khởi động điện tử, ... và các phụ tải phi tuyến tính khác trong hệ thống điện.

20220622_P4 anh bai viet 2

Biến tần là một trong những thiết bị điện tử công suất phổ biến ở các nhà máy gây ra sóng hài bậc cao

Sóng hài bậc cao duy trì trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng xấu tới tình trạng làm việc của các thiết bị điện, như: máy biến áp, cáp điện, tụ bù, động cơ và các thiết bị điện khác phải vận hành trong trạng thái quá dòng, phát nhiệt dẫn tới nguy cơ cháy, nổ; Tăng tổn thất điện năng, làm sai lệch hệ thống bảo vệ rơ le, sai lệch hệ thống đo đếm điện năng, trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến lưới điện nói chung và chất lượng nguồn điện nói riêng.

20220622_P4 anh bai viet 3 20220622_P4 anh bai viet 4

Phân tích sóng hài bậc cao trên phần mềm chuyên dùng

Trước tình hình trên, Công ty Điện lực Bắc Giang sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm tra sóng hài, hướng dẫn các doanh nghiệp có thiết bị gây nên sóng hài lớn triển khai các giải pháp để giảm sóng hài.

Bùi Tuấn Anh - PC Bắc Giang