Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Bắc Giang làm việc với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngày 8/9/2022, Công ty Điện lực Bắc Giang đã có buổi làm việc với các giảng viên Khoa Điện, Trường Điện - Điện tử thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội về sóng hài trên lưới điện các khu công nghiệp, đoàn công tác đã trao đổi thảo luận tại trụ sở Công ty Điện lực Bắc Giang và đo sóng hài trực tiếp tại hiện trường.

09.9.22 anh 1 (P4)

Giảng viên Khoa Điện, Trường Điện - Điện tử thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội tại buổi làm việc

Sóng hài chính là dòng điện không mong muốn làm quá tải đường dây và biến áp. Nó làm tăng nhiệt độ hệ thống (hoặc thậm chí có thể gây hỏa hoạn) và gây nhiễu lên lưới điện. Trong trường hợp mà chạy nhiều động cơ cùng 1 lúc, nếu như không có biện pháp kiểm soát sóng hài thì có thể làm quá tải hệ thống điện, tăng công suất cho nhu cầu (power demand) và làm cho máy ngừng chạy (do nguồn bị quá tải). Khi tổng các dòng điện hài cao hơn giới hạn cho phép sẽ gây nhiều vấn đề nghiêm trọng tới hệ thống điện, gây hư hỏng bất ngờ máy móc đồng thời gây nguy cơ cháy nổ ảnh hưởng tới tính mạng con người và tổn thất điện năng.

Dòng điện hài chính là dòng điện có tần số là bội của tần số cơ bản. Ví dụ, dòng điện có tần số 250Hz trên lưới 50Hz chính là sóng bài bậc 5. Dòng điện với tần số 250Hz không sử dụng được đối với những thiết bị trên lưới. Vì thế, nó sẽ bị chuyển hóa sang dạng nhiệt năng và gây tổn hao.

Sóng hài được đặc trưng bởi dao động hoàn toàn trên phố tần số công nghiệp cơ bản. Thành phần sóng hài trong nguồn xoay chiều được định nghĩa là thành phần sin của 1 chu kỳ sóng có tần số bằng số nguyên lần tần số cơ bản của hệ thống fh=g.fb (Trong đó: h là số nguyên dương).

Nguyên nhân xảy ra sóng hài: do các phụ tải dạng phi tuyến trong hệ thống điện. Điện áp đầu vào của tải phi tuyến là dạng hình sin nhưng dòng qua nó thì có dạng không sin; một dạng sóng bất kỳ là tổng của các dạng sóng hình sin. Khi đồng nhất từ chu kỳ này sang chu kỳ khác nó có thể được miêu tả như những sóng sin cơ bản và bội số của tần số cơ bản. Điều đó có nghĩa là bao gồm sóng sin cơ bản và chuỗi của các dạng sóng sin hài bậc cao, gọi là chuỗi Fourier.

Sóng hài bậc cao xuất phát từ các tải công nghiệp như các thiết bị điện tử công suất, lò hồ quang, máy hàn, bộ khởi động điện tử. Thao tác đóng cắt mạch máy biến áp công suất lớn…; Các tải dân dụng: đèn phóng điện chất khí, tivi, máy photocopy, lò vi sóng, máy tính,…Với nhiều biện pháp khác nhau, người ta có thể giảm sóng hài tới 1 giá trị nhỏ không đáng kể. Việc khử bỏ hoàn toàn chúng là không thể hoàn toàn thực hiện được.

Tác hại của sóng hài các thành phần của sóng hài công thế với công suất ảo vào tổng công suất tiêu thụ của máy biến áp; do đó, làm cho máy biến áp quá tải và phát cháy, nóng mặc dù tải chỉ tiêu thụ công suất trung bình; làm phát nóng, cháy dây dẫn điện và gây những tổn thất nghiệm trọng trong hệ thống điện; cầu dao nhảy không rõ lý do, hỏng tụ điền bù công suất phản kháng, điện áp N-G quá lớn; gây nhiễu trong hệ thống truyền thông: cuộn kháng và tụ bù máy biến áp có thể tạo thành mạch LC cộng hưởng với dòng sóng hài lên gấp nhiều lần; gây quá tải tụ và máy biến áp vì thế dẫn tới hiện tượng cháy nổ máy biến áp và tụ; đặc biệt, đối với những hệ thống điện sử dụng trên giàn khoan, tàu biển, máy phát điện dự phòng do máy đặc tính cảm kháng của máy phát cao hơn so với máy biến thế thông thường, sóng hài sẽ bị khuếch đại nghiêm trọng hơn từ 3 tới 4 lần, gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng cho thiết bị và nó có thể cháy máy phát vì thế mà vô cùng nguy hiểm và tốn kém.

09.9.22 anh 2 (P4)

Phó Giám đốc Vũ Hoàng Hải phát biểu tại buổi làm việc 

Để nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo vận hành an toàn thiết bị, trong thời gian qua Công ty Điện lực Bắc Giang đã chủ động kiểm tra, phát hiện sóng hài (sóng hài dòng điện, điện áp) tại các công trình điện của khách hàng và công trình điện của ngành điện, đặc biệt tại các khu công nghiệp.

Kết quả sau khi kiểm tra đã phát hiện nhiều công trình điện của khách hàng có biến dạng riêng lẻ và biến dạng tổng sóng hài vượt quá quy định tại Thông tư số 30/2019/TT-BCT. Công ty Điện lực Bắc Giang đã có các văn bản đề nghị khách hàng, chủ tài sản xử lý kịp thời để đảm bảo vận hành an toàn thiết bị, nâng cao chất lượng điện năng, trước hết là cho chính khách hàng, chủ tài sản đó, sau đó là không làm ảnh hưởng đến các khách hàng khác. 

09.9.22 anh 3 (P4)

Đo sóng hài thực tế tại trạm biến áp 110kV Quang Châu

Đoàn làm việc đã đo thực tế sóng hài tại trạm biến áp 110kV Quang Châu, các kết quả đo thực tế sẽ được các giảng viên Khoa Điện, Trường Điện - Điện tử thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội phân tích đánh giá và gửi lại Công ty Điện lực Bắc Giang để có các biện pháp xử lý kịp tình trạng xảy ra cộng hưởng sóng hài các khách hàng sử dụng điện sau trạm biến áp 110kV Quang Châu. Công ty Điện lực Bắc Giang sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm tra sóng hài, hướng dẫn các doanh nghiệp có thiết bị gây nên sóng hài lớn triển khai các giải pháp để giảm sóng hài đảm bảo vận hành an toàn và ổn định.

Nguyễn Ngọc Tuấn - PC Bắc Giang