Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Hưng Yên chú trọng nâng cao tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới cấp xã

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở các xã, phường trên địa bàn huyện, thành phố, thị xã, PC Hưng Yên sát sao theo kế hoạch của UBND tỉnh và luôn quan tâm, ưu tiên thực hiện tiêu chí số 4 về điện để đảm bảo trong sinh hoạt và sản xuất của người dân để các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, đầu tiên đáp ứng yêu cầu hệ thống điện phải đạt chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt mức quy định của địa phương. Thời gian qua, xã Đình Cao (Phù Cừ) đã nỗ lực nâng cao và duy trì chất lượng tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Các điện lực trực thuộc PC Hưng Yên luôn xác định mục tiêu cung cấp điện ổn định, an toàn liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn. Lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn đã tích cực vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện tiêu chí số 4 như: đóng góp đền bù, tự giải phóng mặt bằng khi đầu tư các công trình điện, tham gia thực hiện và bảo vệ hành lang lưới điện, các công trình điện; đầu tư hệ thống điện gia đình và sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất bảo đảm an toàn. Cùng với đó ngành điện Hưng Yên đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị trực thuộc lập đề án, ưu tiên bố trí nguồn vốn phù hợp để cải tạo, nâng cấp, nâng cao hơn nữa chất lượng điện năng đáp ứng nhu cầu phát triển của huyện. Ủy ban nhân dân huyện đặc biệt là phòng kinh tế hạ tầng cần chú trọng và phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong đề án phát triển tổng thể của địa phương về quy hoạch hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ... theo các tiêu chí mà Chính phủ quy định, để có kế hoạch hành động đồng bộ xây dựng hệ thống cung cấp điện phù hợp, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu điện với chất lượng ổn định, an toàn, đồng thời tránh lãng phí nguồn điện. Trong đó, huyện Phù Cừ luôn quan tâm và đã tích cực phối hợp sát sao với Điện lực Phù Tiên- Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai hoàn thành mục tiêu của tiêu chí điện nông thôn trong lộ trình kế hoạch của huyện năm 2022- 2024, xã Đình Cao là xã điển hình trong công tác xây dựng nông thôn mới, và thực tế hiệu quả trong việc cải tạo, nâng cấp nguồn điện đã được cán bộ lãnh đạo và nhân dân trong xã công nhận. 

Những năm gần đây, xã Đình Cao (Phù Cừ) đã nỗ lực nâng cao và duy trì chất lượng tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Năm 2015, hệ thống hạ tầng lưới điện nông thôn trên địa bàn xã được xây dựng nhưng vẫn còn thiếu đồng bộ, chắp vá; nguồn điện do hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Đình Cao và các tổ hợp tác quản lý. Phần lớn kinh phí đều do người dân đóng góp nâng cấp, nguồn vốn hạn hẹp nên hầu hết không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Trong quá trình vận hành, sử dụng, đa số các lưới điện không được sửa chữa nên đã xuống cấp. Chất lượng điện không được bảo đảm, nơi điện áp cuối nguồn xuống thấp, tỷ lệ tổn thất điện năng cao.

Nhằm thực hiện tốt về xây dựng tiêu chí điện trong NTM, thời gian qua, xã đã huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp, cải tạo lưới điện nhằm bảo đảm cung cấp điện đáp ứng yêu cầu tiêu chí: 100% tỷ lệ hộ đăng ký trực tiếp và được sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất bảo đảm an toàn, tin cậy và ổn định. Để thực hiện được mục tiêu đặt ra, Điện lực Phù Tiên đã lập kế hoạch và có các giải pháp cụ thể để thực hiện việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện, bảo đảm theo tiêu chí trong xây dựng NTM và NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 như: Tiến hành kiểm tra các đường dây trung thế, khắc phục các khiếm khuyết tồn tại trên lưới điện; thường xuyên thực hiện kiểm tra, sửa chữa, thay thế các thiết bị nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định; phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp an toàn điện khi có thiên tai, mưa bão, an toàn hành lang bảo vệ lưới điện; thường xuyên thực hiện phát quang hành lang lưới điện và vệ sinh công nghiệp các trạm biến áp; thực hiện các biện pháp cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho người dân biết để phòng tránh tai nạn như lắp đặt biển cảnh báo tại các khu vực người dân thường xuyên thả diều, họp chợ, các vị trí đường dây qua ao thả cá… Qua đó, góp phần cung cấp điện kịp thời, ổn định, an toàn, chất lượng, bảo đảm cho sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã.

hưng yên

Trạm biến áp chống quá tải tại xã Đình Cao mới được đóng điện ngày 10/03/2023

Hiện nay, hệ thống lưới điện trên địa bàn xã Đình Cao huyện Phù Cừ do ngành điện Hưng Yên quản lý gồm: 20 trạm biến áp (TBA), trong đó có 2 TBA có công suất 400 KVA, 4 TBA công suất 320 KVA và 12 TBA công suất 250 KVA; 3 km đường dây trung áp 35 KV thuộc lưới điện quốc gia; 95 km đường dây hạ áp phục vụ sản xuất, kinh doanh, dân sinh. Tỷ lệ hộ đăng ký trực tiếp và được sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất bảo đảm an toàn đạt 100%; không xảy ra trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện; móng bê tông, trụ cột điện, xà đỡ, néo dây điện... được bảo vệ chống gỉ, không bị vặn, cong, vênh, không bị xói lở, được nối đất theo quy định; vào những đợt cao điểm như: Mùa vụ, tưới tiêu… chất lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; toàn bộ TBA, hệ thống đường dây trung áp, hạ áp, công tơ đo đếm được khai thác sử dụng tốt, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đáp ứng cấp điện an toàn và ổn định…

3ac1ce959ffd42a31bec

Điện lực Phù Tiên thay công tơ điện tử lưới điện tại xã Đình Cao (Phù Cừ)

Là người dân địa phương, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của quê hương, ông Nguyễn Hữu Tân ở thôn Duyên Linh phấn khởi: Từ khi có phong trào xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn quê tôi đổi thay nhiều lắm. Điện được thắp sáng đến từng ngõ xóm giúp cho việc đi lại, thông thương hàng hóa dễ dàng, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần làm giàu cho quê hương. Người dân chúng tôi chính là người được thụ hưởng thành quả ấy. Vì vậy càng ý thức hơn việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp sức nhỏ vào các phong trào thi đua của địa phương…

Ông Nguyễn Duy Vân - Phó Chủ tịch UBND xã Đình Cao cho biết: Thời gian qua, diện mạo địa phương đã có sự đổi mới, trong đó sự đóng góp quan trọng của “tiêu chí số 4” về điện thực sự góp phần xây dựng NTM giàu mạnh, văn minh và hiện đại. Vì vậy, thời gian tới, xã tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí, đồng thời, tiếp tục nỗ lực phấn đấu về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023.

Qua việc tiêu chí số 4 về điện trong xây dựng nông thôn mới được chú trọng thực hiện đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và diện mạo tại địa phương.

Huế Vũ- PC Hưng Yên