Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Thái Bình luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành điện triển khai các dự án

T6ại buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) do Phó Tổng Giám đốc Vũ Anh Phương dẫn đầu vào ngày 11/5/2022, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình đã gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên ngành điện nói chung, EVNNPC và PC Thái Bình nói riêng vì đã có nhiều công sức đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình, đồng thời khẳng định Thái Bình luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành điện triển khai các dự án.

Buổi làm việc còn có sự tham gia của ông Trần Huy Quân - Giám đốc Sở Công thương, ông Lê Bá Quyến – Giám đốc PC Thái Bình, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông Vận tải; đại diện lãnh đạo UBND các huyện: Thái Thụy, Tiền Hải; đại diện các doanh nghiệp, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh. 

IMG_9203

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Vũ Anh Phương cho biết, thời gian qua, EVNNPC nói chung và PC Thái Bình nói riêng đã rất nỗ lực mới có thể đảm bảo điện cho nền kinh tế phát triển nhanh như Thái Bình. 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 6 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch là 800,1ha. Dự kiến giai đoạn 2022-2025 sẽ lấp đầy, mở rộng các khu công nghiệp hiện hữu và tiếp tục triển khai xây dựng các khu công nghiệp mới, nâng tổng số các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thành 11 khu công nghiệp. Đến năm 2025, toàn tỉnh Thái Bình có 51 cụm công nghiệp phân bố rải rác tại địa bàn các huyện, thành phố trên toàn tỉnh. 

Hiện tại khu vực Thái Bình có 10 trạm/20MBA với tổng công suất đặt 1.000MVA, trong đó tài sản ngành điện là 09 trạm/17MBA với công suất 849 MVA và 01 TBA 110kV Shengly (của khách hàng), với công suất 2x63MVA + 25MVA. Các TBA này cơ bản đều trong tình trạng vận hành hết công suất. 

Giai đoạn 2016-2020, điện thương phẩm toàn tỉnh tăng trưởng bình quân 9,30%/năm. Năm 2021, điện thương phẩm đạt 3.097 tr.kWh, tăng trưởng 8,3% so năm 2020. 

IMG_9224

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Vũ Anh Phương phát biểu tại buổi làm việc. 

Dự kiến giai đoạn 2021 – 2025, nhu cầu công suất tăng trung bình 11,8%, sản lượng điện thương phẩm đến năm 2025 dự kiến khoảng 4.180 tr.kWh, tăng trưởng bình quân 7,78%/năm. 

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của tỉnh, Tổng công ty đã dành nguồn vốn rất lớn để triển khai các dự án điện tại Thái Bình. Tính riêng giai đoạn 2021 – 2023, EVNNPC đã đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư 15 dự án lưới điện 110kV theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư là 1.645 tỷ đồng trong đó có 03 dự án đang thi công, 12 dự án đang thực hiện chuẩn bị đầu tư. 

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPC đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để ngành điện triển khai các công trình và thực hiện hoạt động điện lực trên địa bàn. Tuy nhiên, để các dự án sớm đi vào hoạt động, đáp ứng sự phát triển của tỉnh, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh công tác lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của địa phương giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, trong đó đề nghị cập nhật bổ sung quy hoạch phát triển Hệ thống năng lượng (điện lực) tỉnh; Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh để thống nhất tập trung chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc các dự án lưới điện triển khai xây dựng trên địa bàn, nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư. 

IMG_9207

Ông Lê Bá Quyến - Giám đốc PC Thái Bình thông tin về kết quả SXKD và kế hoạch của đơn vị.

Phó Tổng Giám đốc Vũ Anh Phương cũng đề nghị tỉnh giao các địa phương xây dựng quy hoạch sử dụng đất cho các công trình năng lượng đã được Thủ tướng Chính phủ/Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch, nhằm đảm bảo triển khai đồng bộ các quy hoạch tỉnh/thành phố; Tổ chức thực hiện cắm mốc các tuyến đường dây và trạm biếp áp từ cấp điện áp từ 110kV trở lên để tránh chồng chéo với các quy hoạch khác trong việc sử dụng đất; Hỗ trợ các Ban Quản lý dự án của EVNNPC đẩy nhanh quá trình thẩm định các bước khi trình hồ sơ phê duyệt FS/TKBVTC; Chỉ đạo khách hàng sử dụng công suất lớn cung cấp thông tin định hướng phát triển không gian các hoạt động kinh tế - xã hội: tình hình phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị dịch vụ, khu công nghệ cao, ... để ngành điện xây dựng các phương án, kịch bản đảm bảo cấp điện phù hợp các giai đoạn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Hưng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình đánh giá cao sự phối hợp, quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của EVN, EVNNPC cũng như PC Thái Bình trong thời gian qua, nhờ đó hạ tầng lưới điện của tỉnh được đầu tư nâng cấp và từng bước hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng mạnh mẽ của địa phương. 

IMG_9193

Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình cảm ơn ngành điện đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình. 

Năm 2021, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tăng 6,68%, quý I/2022 tăng 7,44%; tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện 22.020 tỷ đồng, tăng 13,8% so với năm 2020, trong đó thu nội địa đạt hơn 10.534 tỷ đồng, tăng 54,7% dự toán, tăng 35,9% so với năm 2020… Công tác thu hút đầu tư có nhiều đổi mới và đạt được kết quả tích cực, năm 2021 đã thu hút được 89 dự án với tổng vốn 20.041 tỷ đồng, gấp 4,5 lần so với năm 2020. Bốn tháng đầu năm 2022 có 33 dự án được chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư với số vốn 13.822,8 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Trong thời gian tới, diện mạo kinh tế xã hội Thái Bình sẽ ngày càng thay đổi với hàng loạt dự án khu công nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động, điển hình như khu công nghiệp Tiền Hải, Tân Trường… khi đó nhu cầu sử dụng điện sẽ còn tăng cao. Tỉnh cũng định hướng xây dựng thành phố Thái Bình xanh, hiện đại ven sông Trà Lý với 2 hạt nhân đô thị chính là khu trung tâm thành phố hiện hữu và khu vực đô thị mới. Hai năm trở lại đây, Thái Bình không ngừng đầu tư và nâng cấp nhiều công trình hạ tầng đô thị quan trọng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, nông thôn mới. Bên cạnh đó, Thái Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển điện gió, điện khí. Trong xây dựng quy hoạch, tỉnh có định hướng đưa Thái Bình trở thành trung tâm phát triển năng lượng của các tỉnh phía Bắc gồm: điện khí, điện gió và nhiệt điện, trong đó dự án điện gió nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh thời gian tới.

Để thực hiện chiến lược phát triển của mình, tỉnh rất cần ngành điện tiếp tục hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng lưới điện không những đảm bảo điện phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân mà trong tương lai không xa, khi Thái Bình trở thành trung tâm năng lượng, tỉnh cũng cần một hệ thống truyền tải phù hợp để giải tỏa công suất cho các dự án điện. 

Liên quan đến những kiến nghị của EVNNPC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình khẳng định, tỉnh sẽ luôn đồng hành, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành điện triển khai các dự án. Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành địa phương hỗ trợ, phối hợp tích cực với ngành điện tháo gỡ những khó khăn trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, đảm bảo có mặt bằng sạch để triển khai các công trình điện. Bên cạnh đó, sẽ chỉ đạo các cấp đẩy mạnh tuyên truyền người dân không vi phạm đất quy hoạch, tăng cường tiết kiệm điện, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, tuyên truyền tới các công ty, nhà máy điều chỉnh khung giờ sản xuất phù hợp. 

Phương Anh – Ban TT.EVNNPC