Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Tổng công ty Điện lực miền Bắc và UBND Thành phố Hải Phòng họp bàn về các dự án điện và cung cấp điện cho doanh nghiệp và các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn

Sáng 30/6/2022, tại UBND Thành phố Hải Phòng, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện  và Đoàn công tác đã có chương trình làm việc với Lãnh đạo UBND Thành phố Hải Phòng về tình hình triển khai các dự án điện và cung cấp điện cho các doanh nghiệp và các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn, và  cùng nhau giải quyết những vướng mắc liên quan đến dự án đường dây 110kV Khu công nghiệp An Dương - Nomura và Dự án xây dựng mạch 2 đường dây 110kV cấp điện cho Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng.

3

Tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc về phía UBND Thành phố Hải Phòng có ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Thành phố; ông Hoàng Minh Cường - Phó Chủ tịch UBND Thành  phố; đại diện các Sở, ban ngành; Chủ tịch các quận, huyện Hồng Bàng, An Dương; Dương Kinh, Lê Chân, Hải An, Thủy Nguyên, Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo. Và một số doanh nghiệp nằm trên địa bàn Thành phố Hải Phòng.

Thành phố Hải Phòng hiện tại có 01 trung tâm nhiệt điện than gồm 2 nhà máy (NĐ Hải Phòng 1 và 2) với tổng công suất: 1200MW; Các tổ máy của Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2 được đấu lên cấp điện áp 220kV, truyền tải qua 2 ĐZ: Tuyến đường dây 220kV mạch kép NĐ Hải Phòng – Đình Vũ – Đồng Hòa và NĐ Hải Phòng – Vật Cách – Đồng Hòa – Thái Bình. Phụ tải Thành phố Hải Phòng được cấp nguồn từ 05 TBA 220kV với tổng công suất đặt 1.875MVA: Thủy Nguyên -1x250MVA, Đồng Hòa -  2x250MVA, Đình Vũ - 2x250MVA, Vật Cách - 125+250MVA và  Nhiệt điện Hải Phòng - 2x125MVA.

Dự báo tình hình cấp điện 2022-2025, theo đăng ký chính thức của các khách hàng giai đoạn 2022 - 2025 công suất tăng thêm 152 MW. Nhu cầu công suất tăng trung bình 11,24%; sản lượng điện thương phẩm đến năm 2025 dự kiến khoảng 9,855 tỷ kWh, tăng trưởng bình quân 9,06%/năm. Tại Thành phố Hải Phòng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang triển khai 20 dự án lưới điện 110kV theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư 1.593,74 tỷ đồng trong đó: 08 dự án đang thi công, 12 dự án đang thực hiện chuẩn bị đầu tư.

7

Ông Phùng Kim Đại – Giám đốc BA2 báo cáo về những dự án gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án

Theo ông Phùng Kim Đại – Giám đốc BA2, hiện các dự án: Xây dựng mạch 2 dự án đường dây 110kV Khu công nghiệp An Dương - Nomura và Dự án xây dựng mạch 2 đường dây 110kV cấp điện cho Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng; Đường dây và TBA 110kV Bắc Sông Cấm 2; Xuất tuyến sau TBA 220 Dương Kinh. Đây là những dự án rất cấp thiết và gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thi công. Đặc biệt khó khăn lớn của dự án Đường dây 110kV từ KCN An Dương - Nomura là từ vị trí 26 đến vị trí 34 nằm  song song với đường ống xăng dầu cũng như nằm trong phạm vi 2km bán kính của đơn vị trực thuộc Quân chủng Phòng không không quân, cần phối hợp xử lý để tổ chức thi công. 

Tại buổi làm việc Lãnh đạo Ban chuyên môn Tổng công ty đã giải đáp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn trong thẩm quyền, trong đó liên quan đến giao động điện áp tại doanh nghiệp trong quá trình vận hành sản xuất. Giải thích về vấn đề này, ông Đinh Hồng Quân – Trưởng Ban Kỹ thuật Tổng công ty cho biết, nguồn điện hiện tại đang cấp tại khu vực này được cấp từ 5 lộ đường dây và đảm bảo yêu cầu của khách hàng về mặt công suất và chất lượng điện, thực hiện trong giao động điện áp cho phép theo Thông tư 39 Bộ Công thương. Một số doanh nghiệp tại các Khu, Cụm công nghiệp để xảy ra chất lượng điện áp do máy móc công nghệ khi hoạt động có nhiều thế hệ khác nhau, có những máy móc đòi hỏi giao động điện áp thấp, thậm chí có những máy móc lại đòi hỏi giao động điện áp cao hơn Thông tư 39 của Bộ Công thương, có giao động điện áp vẫn đảm bảo thông tư 39 nhưng máy móc công nghệ không đảm bảo. Do đó, đã ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống công nghệ và làm gián đoạn quy trình sản xuất các phụ tải trong khu vực.

4

Ông Đinh Hồng Quân – Trưởng Ban Kỹ thuật Tổng công ty

Hiện nay có một số doanh nghiệp đề nghị xây dựng riêng một trạm biến thế, hay còn gọi là trạm chuyên dùng cho các khách hàng và không dùng chung cho các khách hàng khác. Về vấn đề này ngành Điện khuyến cáo có thể lắp thêm một số thiết bị ở phần trung áp trong nội bộ của doanh nghiệp để làm phẳng điện áp và giảm bớt giao động của điện áp trong quá trình vận hành, ông Quân cho biết.

5

Ông Đỗ Văn Năm – Trưởng Ban Kinh doanh

Trả lời câu hỏi của doanh nghiệp liên quan tính giá điện cao điểm vào thời gian sáng, trưa, tối, ông Đỗ Văn Năm – Trưởng Ban Kinh doanh cho biết, đây là quy định trong Thông tư giá của Nhà nước, chính vì vậy Tổng công ty không thể làm khác quy định, trong khi đó Công tơ điện tử được lập trình hai chiều, doanh nghiệp sản xuất vào giờ cao điểm mà Nhà nước quy định sẽ bị tính giá giờ cao điểm. 

Vào thời tiết nắng nóng hoặc thời tiết bất thường, trong trường hợp bất khả kháng hoặc công suất phụ tải đỉnh tăng cao, đề nghị các doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh phụ tải (DR) để giữ hệ thống điện hoặc dịch chuyển sản xuất sang giờ thấp điểm. Hiện nay tất cả doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện DR đang hợp tác rất tốt với ngành Điện, vì vậy nếu doanh nghiệp dùng hết công suất vào giờ thấp điểm đêm, dời kế hoạch sản xuất vào giờ thấp điểm của hệ thống và một số giờ mà ngành Điện khuyến cáo, để hỗ trợ cho hệ thống vận hành an toàn thì chi phí tiền điện của khách hàng sẽ giảm, ông Năm chia sẻ. 

Đề cập đến nhu cầu tăng, giảm phụ tải của các doanh nghiệp và các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, ông Bùi Quang Hải – Giám đốc Sở Công thương Thành phố cho rằng, hằng năm Sở Công thương đều gửi văn bản cho Ban Quản lý dự án, Ban Quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, các doanh nghiệp trọng điểm đề nghị đăng ký dự kiến nhu cầu phụ tải đảm bảo trong việc chủ động trong công tác đầu tư đối với các doanh nghiệp và các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp.

2

 Ông Bùi Quang Hải – Giám đốc Sở Công thương Thành phố  Hải Phòng

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Thiện Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo  UBND Thành phố Hải Phòng các quận, huyện sở ban ngành, các nhà đầu tư đã luôn đồng hành, cùng chia sẻ những khó khăn vừa qua của ngành Điện. 

6

Ông Nguyễn Đức Thiện -Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Thành phố Hải Phòng đang rất chủ động trong việc kêu gọi các nhà đầu tư với nhiều doanh nghiệp lớn đang hoạt động tại đây, tuy nhiên việc điều hòa cấp điện cho một số khu vực ở Hải Phòng còn chưa phù hợp. Đặc biệt là dự án Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV cấp điện cho KCN Nomura Hải Phòng và dự án Đường dây 110kV từ KCN An Dương – Nomura. Đây là 2 dự án cấp bách và sẽ giải quyết nhiều nút thắt trong việc đảm bảo cấp điện cho các KCN tại đây. Ông Thiện đề nghị, rất mong được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các đơn vị trên địa bàn đồng thuận tìm cách tháo gỡ và đẩy nhanh tiến độ của dự án trọng điểm này.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện nhấn mạnh, trong năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc dự kiến sẽ đầu tư khoảng gần 1.600 tỷ đồng với 20 dự án trên địa bàn thành phố. Chính vì vậy các nhiệm vụ liên quan đến công tác đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng của mỗi dự án là rất quan trọng. Sự quan tâm, chung tay vào cuộc của Lãnh đạo Thành phố, các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan sẽ đảm bảo cho tiến độ của mỗi dự án.

1

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

Đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Điện trong nhiệm vụ phát triển và góp phần vào tăng trưởng của Thành phố Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng  - Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, sẽ đảm bảo sự đồng thuận của các đơn vị trong Thành phố để thực hiện sớm nhất các dự án còn nhiều vướng mắc. Những khó khăn của ngành Điện sẽ sớm được Thành phố tập trung giải quyết một cách cụ thể, có chương trình làm việc với những đơn vị có liên quan đến các dự án trọng điểm và cấp bách, đưa ra những giải pháp phù hợp với mục đích các dự án sẽ triển khai tốt nhất trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu đảm bảo điện, đặc biệt là hai dự án quan trọng Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV cấp điện cho KCN Nomura Hải Phòng; dự án Đường dây 110kV từ KCN An Dương – Nomura.

Việt Hạnh – Ban TT.EVNNPC