Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Tổng công ty Điện lực miền Bắc và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quy hoạch đầu tư các dự án điện lực trên địa bàn tỉnh

Chiều 4/8/2022, ông Nguyễn Đức Thiện - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc và ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc, cùng đoàn công tác Tổng công ty đã có chương trình làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quy hoạch về đầu tư các dự án điện lực trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự buổi làm việc về phía UBND tỉnh Vĩnh Phúc có ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng dự còn có đại diện các sở ban, ngành, và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đánh giá về tình hình tăng trưởng  của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua, có thể thấy phụ tải Vĩnh Phúc tăng trưởng mạnh ở giai đoạn 2016-2018, trung bình đạt 20,8%/năm. Giai đoạn 2019-2020, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên tăng trưởng phụ tải bị chững lại và chỉ tăng ở mức trung bình (4,6%/năm). Tuy nhiên, tăng trưởng chung giai đoạn 2016-2020 vẫn đạt mức cao (14,27%). Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được kiểm soát tốt, sản xuất công nghiệp hồi phục mạnh. Công suất phụ tải Pmax đạt 760MW (tính cả lượng công suất tiết giảm vào cao điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021), tăng trưởng 22,18% so với năm 2020.

                toancanh

Tỷ lệ phụ tải công nghiệp khu vực Vĩnh Phúc chiếm khoảng 64,33%, với các khu vực chính cấp điện Khu công nghiệp lớn gồm: Khai Quang, Kim Hoa, Bình Xuyên, Bình Xuyên 2, Bá Thiện, Bá Thiện 2, Thăng Long 3, Phúc Yên, Tam Dương 2, Thái Hoà - Liễn Sơn - Liên Hoà, Đồng Sóc, Sông Lô 2, Sông Lô 1, Tam Dương 1, Nam Bình Xuyên, Sơn Lôi và Cụm công nghiệp Cầu Củi. Về cơ bản, lưới điện đáp ứng cấp điện cho các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh của phụ tải, ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cực đoan và vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng dẫn tới một số TBA 110kV chậm tiến độ dẫn tới tình trạng đầy, quá tải một số MBA 110kV cấp điện nêu trên.

Tính đến tháng 8/2022, tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp phép hoạt động lên 15/19 KCN với quy mô 5.487ha, dự báo nhu cầu phụ tải tại Vĩnh Phúc trong thời gian tới là rất lớn, tổng công suất đăng ký trong giai đoạn 2022-2025 lên tới 751MW (2022 - 206 MW, giai đoạn 2023 - 2025 ~ 545MW).

  vuchigiang

Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Sau khi nghe báo cáo từ các Ban Quản lý dự án Tổng công ty, đại diện các sở ban, ngành, và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, UBND tỉnh rất mong muốn được đồng hành cùng Tổng công ty Điện lực miền Bắc để đảm bảo một cách tốt nhất nhiệm vụ cung cấp điện điện trên địa bàn với mục tiêu đẹp và hiện đại. Ông Giang khẳng định, đảm bảo cung cấp điện là nhiệm vụ yêu cầu xương sống và là nhiệm vụ chính trị. Do đó, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có kế hoạch cụ thể và đảm bảo tính pháp lý trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện đang triển khai trên địa bàn. 

Tại buổi làm việc Phó Tổng Giám đốc ông Lê Quang Thái cho biết, thực trạng các trạm biến áp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang ở tình trạng đầy và quá tải. Theo đăng ký của các nhà đầu tư từ nay đến năm 2025 nhu cầu về điện sẽ tăng rất lớn, với công suất tăng thêm khoảng 751MW chỉ tính riêng cho các khu công nghiệp, nhu cầu công suất toàn tỉnh đến năm 2025 dự kiến là 1.479MW, điện thương phẩm sẽ đạt 5,8 tỷ kWh. Từ thực tế và nhu cầu sử dụng điện trong 4 năm tới thì khối lượng ngành Điện cần đầu tư cho lưới điện trên địa bàn sẽ là một khối lượng khổng lồ. Trong đó khối lượng đầu tư các công trình điện 110kV trên địa bàn trong thời điểm hiện nay 10 dự án và giai đoạn tiếp theo là 14 dự án. Tuy nhiên, hiện Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai như thực hiện quy hoạch đầu tư xây dựng các dự án đã được duyệt hoặc các dự án hàng năm có bổ sung và điều chỉnh.

  leqangthai

Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Đứng trước những nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Thái đề nghị UBND tỉnh đẩy nhanh công tác lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của các địa phương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045, trong đó đề nghị cập nhật bổ sung quy hoạch phát triển Hệ thống năng lượng (điện lực) tỉnh/thành phố; Xây dựng quy trình phối hợp giữa các Sở ban ngành địa phương với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc trong việc cung cấp thông tin về khách hàng, nhu cầu công suất theo giai đoạn sớm kể từ khi được phê duyệt chủ trương từ UBND tỉnh; Tổ chức cắm mốc hướng tuyến đường dây và vị trí TBA từ cấp điện áp 110kV trở lên đã có quy hoạch phát triển điện lực, đồng thời xác định quỹ đất và kế hoạch sử dụng đất cho các công trình hạ tầng năng lượng.

  nguyenducthien

Ông Nguyễn Đức Thiện - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện nhận xét, trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có rất nhiều dự án trọng điểm bị vướng mắc, qua những ý kiến của các bên về thực trạng cung ứng điện hiện nay của Vĩnh Phúc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc mong muốn sẽ nhận được chia sẻ và sự phối hợp của các cấp chính quyền trên địa bàn để đảm bảo cho tỉnh Vĩnh Phúc có một nguồn điện tốt nhất cũng như đảm bảo về an ninh và hệ thống điện có sự ổn định từ nguồn 500kV,220kV, 110kV đến nguồn điện quản lý tiêu dùng của nhân dân, đó là mục tiêu vì một hệ thống điện vững mạnh. Ông Thiện cũng tin tưởng rằng với kế hoạch và sự chỉ đạo bài bản về quy hoạch lưới đã được lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đề ra, cùng sự phối hợp chặt chẽ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị có liên quan, việc triển khai thúc đẩy tiến độ xây dựng các công trình lưới điện sẽ không còn những khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

leduythanh

Ông  Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Kết luận buổi làm việc, ông  Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã rất vui mừng khi được tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổng công ty Điện lực miền Bắc, ông Thành cho biết, Tổng công ty là một trong những đơn vị đã gắn liền với quá trình hình thành và tái lập và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình với nhiệm vụ phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, khi triển khai các dự án điện trên địa bàn. Đây là yêu cầu không chỉ để phục vụ nhiệm vụ của ngành Điện mà chính là phục vụ cho nhu cầu của tỉnh. Ông Thành yêu cầu, trong đó tất cả những dự án, những chương trình đang còn vướng mắc, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn tập trung giải quyết cùng các đơn vị có liên quan để đảm bảo tốt nhất cho các dự án, đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và thu hút đầu tư trên địa bàn.

Việt Hạnh – Ban TT & Quang Đạt – PC Vĩnh Phúc