Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Chuyển đổi số để tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng

Đây là lời khẳng định của Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân trong phát biểu khai mạc Hội nghị Công nghệ thông tin năm 2021 do EVN tổ chức vào sáng 8/4/2021 tại Thanh Hóa.

Tham dự Hội nghị có ông Tống Viết Trung - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86 - Bộ Quốc phòng), ông Trần Quang Hưng  - Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trần Công Hòa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp, cùng các chuyên gia đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an.Tổng Giám đốc EVN phát biểu khai mạc Hội nghị.

Về phía EVN có ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN, ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN.

Đến dự còn có Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc các Tổng công ty, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc EVN, lãnh đạo và đại diện các hãng công nghệ và đối tác.

Đại diện EVNNPC, ông Vũ Thế Nam – Thành viên HĐTV và ông Nguyễn Đức Thiện – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC tham dự phiên đầu tiên của Hội nghị.

Thành viên HĐTV Vũ Thế Nam và Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện tham dự Hội nghị vào sáng 8/4/2021.

Với chủ đề “Chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin”, Hội nghị công nghệ thông tin lần này nhằm đánh giá những kết quả về ứng dụng công nghệ thông tin mà EVN đã thực hiện được trong thời gian qua, cũng như trao đổi, thảo luận, bàn bạc để thực hiện chuyển đổi số thành công tại Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. Đây cũng là dịp để EVN và các đơn vị thành viên được trao đổi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm với các đối tác, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Mở màn bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã kể lại câu chuyện thu tiền điện được thực hiện “thủ công” cách đây khoảng 10 năm trong EVN. Khi đó để thực hiện thao tác ghi chỉ số công tơ cũng cần đến hai người, một người giữ thang còn một người trèo lên để đọc chỉ số công tơ điện, rồi mang trở về nhập vào máy tính in thành hóa đơn, chuyển hóa đơn cho khách hàng và thu tiền điện. Quá trình này tốn nhiều thời gian, công sức và nguy hiểm do phải trèo cao, đồng thời EVN đã phải chi trả khoản tiền rất lớn để thu 28 triệu hóa đơn mỗi tháng. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình này giờ đây hầu như không cần sự tham gia trực tiếp của con người bởi số liệu từ công tơ điện tử sẽ tự động chạy về trung tâm chuyển thành hóa đơn điện tử…

Theo Tổng Giám đốc EVN, câu chuyện “thu tiền điện” chỉ là một ví dụ để chứng minh những tiện ích và thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh, dịch vụ và chăm sóc khách hàng của EVN trong 10 năm qua mà công cụ chuyển đổi số đã mang lại. Do đó, EVN cần tiếp tục chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác như quản lý dự án, đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống điện quốc gia trong điều kiện tỷ trọng năng lượng tái tạo đã thâm nhập ở mức độ cao, vận hành các trung tâm điện lực, nhà máy điện lớn… nhằm khai thác, tạo thêm nhiều giá trị cho EVN và khách hàng.

Hội nghị lắng nghe đại diện một hãng công nghệ thông tin trình bày tham luận.

Liên quan đến chuyển đổi số, năm 2019, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tiếp đến, Chính phủ và Thủ tướng đã có nghị quyết và quyết định liên quan đến vấn đề này. Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Chính phủ, đầu năm 2021, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành Nghị quyết số 03-NQ/ĐU về việc thực hiện chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam với mục tiêu nhằm xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, trong đó chuyển đổi số cơ bản hoàn thành năm 2022. Chuyển đổi các hoạt động chưa được số hóa trở thành được số hóa; các hoạt động còn thủ công, chưa tự động chuyển thành tự động, áp dụng các công nghệ mới thay thế cho các công nghệ cũ lạc hậu, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động trong toàn Tập đoàn.

Trong phiên họp đầu tiên, Hội nghị đã được nghe đại diện các cơ quan quản lý an ninh mạng, an toàn thông tin cùng các đối tác trình bày các tham luận liên quan như: Ứng dụng IoT cho mạng lưới năng lượng bền vững, Chuyển đổi số sáng tạo trong ngành điện, Kiến trúc Data Lake và Mô hình xử lý dữ liệu lớn, Ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng cường trải nghiệm khách hàng, Hiện đại hóa hạ tầng ứng dụng với nền tảng điện toán đám mây, Những thách thức về an ninh mạng trong ngành điện, An ninh thông tin mạng OT theo chiến lược Zero – Trust, Xây dựng hệ thống tin cậy với giải pháp bảo mật Zero Trust, Cổng truyền dẫn 1 chiều quang học áp dụng cho 2 mạng cách biệt..

Dự kiến trong phiên thứ hai của Hội nghị được tổ chức vào ngày mai, các đại biểu sẽ được nghe tham luận của các đơn vị thành viên EVN chia sẻ về những kinh nghiệm hay và những thành quả bước đầu về chuyển đổi số đã đạt được.

Phương Anh – Ban TT.EVNNPC
 

Bình luận

;