Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Điện lực Hàm Yên (PC Tuyên Quang) nỗ lực xóa vùng trắng lưới Điện Quốc gia

Theo kế hoạch đến hết năm 2021, 100% số thôn, bản trên địa bàn huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang sẽ có điện lưới Quốc gia. Để có điều này, ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền, Công ty Điện lực Tuyên Quang, không thể không kể đến sự nỗ lực rất lớn của Điện lực Hàm Yên. Có điện, đời sống của người dân ở các xã, thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của huyện Hàm Yên sẽ được nâng lên. 

Huyện Hàm Yên có 18/18 xã, thị trấn với 282/283 thôn; Số hộ có điện lưới Quốc gia là 35.022/35.057 hộ, đạt tỉ lệ 99,90%. Đây là sự nỗ lực không ngừng của Điện lực Hàm Yên trong suốt 27 năm qua (1994 - 2021). Việc đưa điện về hầu hết các xã của huyện, không chỉ giúp ngành điện hoàn thành kế hoạch, mà  còn thể hiện Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống an sinh của bà con các dân tộc trên địa bàn huyện Hàm Yên. 

1. Công trình điện thôn Sơn Thủy, xã Yên Thuận Đưa công trình điện khu vực vùng sâu, vùng xa vào vận hành.

Ông Vương Ngọc Uy, Giám đốc Điện lực Hàm Yên cho biết, năm 2021 trên địa bàn huyện Hàm Yên còn 05 thôn của 03 xã chưa có điện, nhưng trên thực tế, chỉ có thôn Thài Khao, xã Yên lâm và thôn Yên Lập, xã Yên Phú là chưa có điện lưới Quốc gia, 03 thôn còn lại điện mới chỉ đến được trung tâm thôn, nên số hộ được sử dụng điện vẫn chưa được nhiều, do các hộ dân sinh sống và canh tác không tập trung, xa trung tâm thôn. 

Tháng 02/2021, công trình điện trên địa bàn thôn Thài Khao đã hoàn thành, đưa vào vận hành. Điện lực Hàm Yên đang cùng với Ủy ban nhân dân huyện Hàm Yên, Sở Công thương và các nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đưa điện đến thôn Yên Lập của xã Yên Phú. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2021 điện lưới quốc gia sẽ đến thôn này, ông Vương Ngọc Uy tâm sự “Cuộc sống của người dân thôn Yên Lập vẫn còn rất nhiều khó khăn, do chủ yếu chỉ dựa vào nông nghiệp và canh tác trồng rừng sản xuất; Hoạt động công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp gần như là không có… Nguyên nhân chính là do điện lưới Quốc gia chưa đến được với vùng này”. Phải chứng kiến cuộc sống hàng ngày của bà con nơi đây mới thấy hết được tầm quan trọng của điện lưới như thế nào?. Có điện, bà con sẽ tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, văn hóa mới, từ đó ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, thay đổi nếp nghĩ, nếp sống, đây chính là tiền đề để bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Quyết tâm xoá thôn, bản “trắng” điện lưới Quốc gia trong năm 2021 cũng được Công ty Điện lực Tuyên Quang giao nhiệm vụ cho Điện lực Hàm Yên. Theo đó, tiêu chí số 4 về điện trong Đề án xây dựng nông thôn mới của Điện lực xây dựng trình Công ty Điện lực Tuyên Quang và Ủy ban nhân dân huyện Hàm Yên đã được phê duyệt, có lộ trình và chắc chắn sẽ hoàn thành; Dự án trước đó, xây dựng mới 5,2 km đường dây 35kV và 03 trạm biến áp khu vực thôn Sơn Thủy và Lục Khang xã Yên Thuận, với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 6/2021. Đây là một trong nhiều dự án đưa điện vùng khó khăn mà Công ty Điện lực Tuyên Quang đã tiến hành, chỉ tính từ năm 2018 đến nay rất nhiều công trình điện đã được đầu tư và đưa vào sử dụng như thôn Khau Làng, Cao Đường, Cuổm thuộc xã Yên Thuận; Thôn Ma Long xã Phù Lưu; Thôn Thài Khao, Cọ Cỏm thuộc xã Yên Lâm. 

Chính việc vận dụng triển khai đầu tư xây dựng lưới điện quốc gia từ nhiều nguồn vốn khác nhau như: vốn ngành điện, vốn ngân sách địa phương, 135, di dân tái định cư… đã đẩy nhanh quá trình “xóa vùng trắng” lưới điện Quốc gia, tạo lên một kết quả khả quan như ngày hôm nay, nâng cao đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hàm Yên./. 

 Vũ Trọng Quỳnh - PC Tuyên Quang

;