Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Hà Nam đảm bảo cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng 2022

Để cung ứng điện an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong những ngày nắng nóng năm 2022, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nhiều giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu sự cố lưới điện, huy động mọi nguồn lực để đảm bảo cung cấp điện ổn định trên địa bàn tỉnh đặc biệt vào mùa nắng nóng. 

Lưới điện phân phối tỉnh Hà Nam được cấp điện từ 319,2km đường dây (ĐZ) 110kV, 19 trạm biến áp (TBA) /31 máy biến áp (MBA) 110kV với công suất đặt 1.418,5MVA; 112 xuất tuyến trung áp với tổng chiều dài 1.796,9 km, cấp điện cho 3.078 TBA/3.192 MBA phân phối có tổng công suất đặt 1.067MVA, 4.199 km ĐZ hạ áp. Với kinh nghiệm vận hành các năm qua, vào mùa nắng nóng, đặc biệt trong các giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng có thể tăng cao đến 200% so với bình thường.

Trong các ngày nắng nóng vừa qua, tại Hà Nam có nơi lên đến gần 40 độ C, sản lượng tiêu thụ điện ngày cao điểm trong tháng 6 lên tới 12,8 triệu kWh tăng 15% so với sản lượng điện tiêu thụ cao điểm ngày nắng nóng trong tháng 5. Phụ tải điện sinh hoạt tăng đột biến.

Vào giờ cao điểm, nhiều trạm biến áp phân phối công suất tiêu thụ của phụ tải đã tăng 200% so với  mức độ tiêu thụ trung bình, dẫn đến nguy cơ quá tải đường dây, trạm biến áp trung, hạ thế, có thể nhảy aptomat, gây mất điện.001 AT

Do thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho việc đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng, lưới điện của PC Hà Nam trong thời gian qua luôn vận hành ổn định, cung cấp điện an toàn, liên tục, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế của địa phương. Có được kết quả như trên Công ty Điện lực Hà Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể như: Theo dõi sát sao diễn biến của phụ tải và thời tiết, hạn chế tối đa việc cắt điện để công tác trên lưới. Tạm dừng các công việc cắt điện có kế hoạch trong những ngày nắng nóng khi nhiệt độ ngoài trời 35 độ C trở lên. Chuẩn bị các phương án công tác cắt điện vào thời điểm có nhiệt độ thấp nhất trong ngày, thông báo tới các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng cắt điện trước khi thực hiện thao tác. Tăng cường kiểm tra đường dây và thiết bị, xử lý các khiếm khuyết bằng phương pháp hotline, hoặc xử lý vào các khung giờ thời tiết dịu mát giảm thiểu sự cố lưới điện và thiết bị.002AT

Kiểm tra TBA bằng các công cụ hỗ trợ

Đồng thời, tổ chức lực lượng ứng trực 24/24, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện, khi xảy ra sự cố cô lập nhanh vùng sự cố, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát khu vực có phụ tải tăng cao, kiểm tra thường xuyên tình trạng mang tải của các lộ hạ áp, các trạm biến áp tại các khu vực có khả năng xảy ra quá tải để có biện pháp xử lý như nâng công suất, đảo hoán máy biến áp, san tải, nâng tiết diện dây dẫn, nâng cấp thiết bị đóng cắt; Kiểm tra xử lý kịp thời các điểm khiếm khuyết trên lưới điện cao, trung và hạ thế; Thông qua hệ thống đo xa, kiểm tra tình trạng mang tải của các MBA phân phối dự báo khả năng mang tải và lập phương án xử lý sớm.

PC Hà Nam  cũng tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, kịp thời trả lời khách hàng khi mất điện, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí khi có yêu cầu. Tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng thông qua tổng đài 19006769,  nhanh chóng xử lý để khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, đồng thời thực hiện thông báo đúng theo quy định.

004AT

 Phó GĐ - Vũ Hoàng Lâm trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khắc phục xử lý khiếm khuyết nguy cơ đe dọa sự cố

Do chuẩn bị tốt và duy trì thường xuyên, liên tục các biện pháp để đảm bảo cấp điện nên lưới điện của PC Hà Nam trong thời gian qua luôn vận hành an toàn, ổn định, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn Tỉnh. Đây cũng là nhiệm vụ chính trị, xã hội vô cùng quan trọng của PC Hà Nam trong điều kiện thời tiết cực đoan như hiện nay./.

PC Hà Nam