Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Hòa Bình khách hàng đồng hành cùng ngành Điện trong Chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Năm 2022, kinh tế cả nước nói chung và của tỉnh Hòa Bình nói riêng đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19. Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, cộng hưởng thêm việc miền Bắc đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, dự báo nhu cầu phụ tải trên địa bàn tỉnh sẽ tăng mạnh, nhất là phụ tải khu vực sản xuất công nghiệp. Trong khi đó, một số dự án nguồn điện bổ sung cho hệ thống điện đi vào vận hành chậm hơn so với kế hoạch vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) đang là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp ngành PC Hòa Bình vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện suốt thời gian qua.

ảnh 1 chỉnh

 Ứng dụng công nghệ sửa chữa lưới điện Hotline, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Trải qua gần 03 năm triển khai DR tại tỉnh Hòa Bình, các khái niệm “Điều chỉnh phụ tải - DR”, “Tiết giảm công suất” đã trở nên gần gũi với khách hàng sử dụng điện. Đặc biệt là các khách hàng thuộc nhóm ngành sản xuất, kinh doanh có dịch vụ quy mô lớn. Những bỡ ngỡ, hoài nghi ban đầu của khách hàng tham gia DR đã dần được thay thế bằng sự tin tưởng, hợp tác và đồng hành giữa khách hàng với Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình).

Bắt đầu từ năm 2019, đối tượng mà DR hướng đến là khách hàng sử dụng điện trọng điểm và khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ trên 3 triệu kWh/năm. Tiếp đến năm 2020, PC Hòa Bình đã tích cực triển khai nhiều hoạt động để đẩy mạnh DR, cũng như mở rộng đối tượng tham gia chương trình đến tất cả các khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ trên 01 triệu kWh. Mặt khác, PC Hòa Bình còn khuyến khích cộng đồng các doanh nghiệp sử dụng điện trên địa bàn tích cực tham gia chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy, tính đến tháng 4/2022, toàn tỉnh Hòa Bình đã ký kết được 69 thỏa thuận điều chỉnh phụ tải khi có yêu cầu tiết giảm điện năng với khả năng tiết giảm là 14,685 MW.

ảnh 2 chỉnh

 Lãnh đạo PC Hòa Bình trao quà cho các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Toàn bộ khách hàng tham gia chương trình được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và đối tượng tham gia là các doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ điện từ 01 triệu kWh điện/năm trở nên. Đặc biệt, khi tham gia thực hiện chương trình, khách hàng sẽ tiết kiệm được chi phí sử dụng điện, do giảm nhu cầu sử dụng điện vào giờ cao điểm. Đồng thời, nhận được các dịch vụ hỗ trợ từ ngành Điện như: Hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện của khách hàng; Sửa chữa điện, vệ sinh thiết bị điện; Hỗ trợ, tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn và hiệu quả; Hỗ trợ chi phí bảo dưỡng hệ thống điện của khách hàng...

Ông Lương Văn Phương – Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: “DR là chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng cùng chung tay thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đáp ứng điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện trong khung giờ cao điểm của hệ thống điện. Tham gia chương trình, khách hàng sẽ chủ động tiết giảm các phụ tải không cần thiết và không gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất trong khoảng thời gian cụ thể theo đề nghị của PC Hòa Bình. Mặt khác, Công ty cũng cam kết hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh của khách hàng trong quá trình sử dụng điện thông qua miễn phí vệ sinh trạm biến áp bằng phương pháp dùng nước áp lực cao; Tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn và hiệu quả…”.

ảnh 3 chỉnh

 PC Hòa Bình có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV xi măng Vĩnh Sơn.

Là một trong những khách hàng lớn tích cực đồng hành cùng với PC Hòa Bình trong công tác DR, Ông Phùng Nam Dương - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xi măng Vĩnh Sơn (huyện Lương Sơn) chia sẻ: “Tham gia DR, Công ty chúng tôi nhận thấy lợi ích từ chương trình này. Việc điều chỉnh phụ tải giúp cho Công ty chủ động trong điều hành sản xuất một cách hợp lý, đồng thời chủ động áp dụng đầu tư công nghệ và thiết bị để góp phần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, giúp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, cũng như nâng cao tính cạch tranh trên thị trường”.

 Còn đối với Công ty Cổ phần liên doanh HOTSUN-JAPAN (địa chỉ tiểu khu 9 thị trấn Lương Sơn huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình ) đại diện doanh nghiệp này nhận định: “Sẽ rất tốt nếu chúng ta có cùng một cách nhìn nhận về DR. Triển khai DR để hệ thống điện không còn bị quá tải, vận hành an toàn. Đặc biệt vào cao điểm mùa nắng nóng 2022, dự báo phụ tải sẽ tăng cao, Công ty chúng tôi sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng với ngành Điện Hòa Bình trong việc tiết giảm phụ tải khi cần, để mọi người đều có đủ điện sử dụng trong mùa hè oi bức, cũng như giúp vận hành hệ thống điện một cách kinh tế, hiệu quả, an toàn nhất”.

 Có thể thấy, việc cam kết và thực hiện tiết giảm công suất trong các sự kiện DR đã không chỉ thể hiện sự chung tay, hỗ trợ của các doanh nghiệp với ngành Điện Hòa Bình mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng trong việc sử dụng điện hiệu quả. Tin rằng, từ những lợi ích thiết thực, sẽ lan tỏa thêm nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tích cực hưởng ứng và đồng hành cùng PC Hòa Bình trong việc triển khai chương trình DR.

Trần Thị Thúy Nga – PC Hòa Bình