Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Lào Cai: Nguyên nhân tiền điện tăng cao, lý do tại sao?

Như thành quy luật, hàng năm mỗi khi bắt đầu mùa nắng nóng thì hóa đơn tiền điện của một bộ phận khách hàng lại tăng cao, vậy nguyên nhân là do đâu?

Nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao đột biến

Theo Công ty Điện lực Lào Cai, kỳ tháng 7 hàng năm là thời điểm khách hàng sử dụng điện đạt đỉnh, lượng điện tiêu thụ điện nhiều dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao. Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ ước tháng 7 của toàn tỉnh là  295  triệu kWh, tăng 4% so với trung bình 6 tháng trước đó. Trong kỳ thanh toán tháng 7 sản lượng thành phần Quản lý tiêu dùng tăng 11% so với kỳ hóa đơn tháng 6. Riêng biểu giá bậc thang 6 bậc (bậc cao nhất 2.927 đồng/kWh tăng 1,3 triệu kWh so với tháng 6 tương đương tăng 47%; tăng 4,25% so với cùng kỳ). Đặc biệt trong đợt nắng nóng cuối tháng năm đầu tháng 7 có ngày đỉnh điểm sản lượng điện tiêu thụ lên tới gần 450MW / ngày ~ 10,1 triệu kWh.

Theo số liệu trung tâm điều khiển xa Công ty Điện lực Lào Cai thống kê, chỉ tính riêng trong ngày 17/7/2022 sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh đã đạt mốc 10.160.859kWh, tăng 10.03% so với cùng kỳ năm 2021.

 Picture1

PC Lào Cai thực hiện nâng cấp, cải tạo lưới điện

Sản lượng tiêu thụ cao cộng với yếu tố nhảy bậc theo tháng giá điện là nguyên nhân gộp khiến cho tiền điện kỳ tháng 7 tăng cao so với các tháng trước đó. Theo thống kê, sản lượng điện bậc 1 tăng nhẹ so với tháng 6 (bằng 1,02%),  Sản lượng bậc 2 tăng so với tháng 6 là 4,8%; sản lượng bậc 3 tăng so với tháng 6 là 8.01%; sản lượng bậc 4 tăng so với tháng 6 là 16,3%; sản lượng bậc 5 tăng so với tháng 6 là 29,9%;   sản lượng bậc 6 tăng so với tháng 6 là 47,02%.

 Picture2

Nhân viên điện lực Bát Xát giải đáp các thắc mắc của khách hàng về sản lượng tiêu thụ và hóa đơn tiền điện tăng cao.

Điều hòa nhiệt độ là nguyên nhân chính.

Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, người dân sử dụng điều hòa với tần suất nhiều hơn và có xu hướng cài đặt nhiệt độ cho máy điều hòa thấp để làm phòng mát nhanh hơn, tránh cái nóng của môi trường. Cộng với việc nhiệt độ môi trường cao, tác động trực tiếp đến dàn nóng, khiến máy hoạt động với năng suất tối đa nên lượng điện năng tiêu thụ rất lớn. Vì giá điện cho nhóm khách hàng sinh hoạt dân dụng được tính theo bậc (mức điện năng sử dụng) nên sử dụng càng nhiều, giá điện sẽ càng cao.

hóa đoen tăng cao 222

Thí nghiệm về hoạt động của máy điều hòa trong các điều kiện thời tiết khác nhau do Khoa Điện - Điện tử Đại học Tôn Đức Thắng thực hiện.

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng từ 2 đến 3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 5 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng thêm 10%. Do đó, mặc dù thời gian sử dụng điều hòa không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác như việc mở cửa ra vào nhiều, đóng mở tủ lạnh nhiều lần cũng gây thất thoát nhiệt làm cho lượng điện tiêu thụ có thể tăng đến 17%.

Vì vậy, Công ty Điện lực Lào Cai toàn bộ khách hàng sử dụng điện cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là khi diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

 

PC Lào Cai