Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Báo động tình trạng vi phạm sử dụng điện tại Quế Võ

Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ điện tại Quế Võ tăng trưởng tỷ lệ thuận với sự phát triển kinh tế, kèm theo đó là tình hình sự cố lưới điện diễn biến khá phức tạp. Dù đã có những giải pháp đồng bộ để hạn chế sự cố nhưng tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại Quế Võ vẫn xảy ra, với nhiều hình thức vi phạm khá đa dạng từ đơn giản là câu, móc trực tiếp tinh vi hơn là tác động đến bên trong công tơ điện tử nhằm mục đích lấy cắp điện.

Ông Vũ Sỹ Tư, Giám đốc Điện lực Quế Võ cho biết: Năm 2020, Điện lực Quế Võ đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 14 trường hợp vi phạm sử dụng điện, truy thu hơn 42.000kWh với số tiền gần 150 triệu đồng, gửi hồ sơ sang cơ quan quản lý nhà nước để ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định. Riêng 6 tháng đầu năm nay, Điện lực đã phát hiện và xử lý 11 trường hợp, truy thu gần 290 triệu đồng. Các hình thức vi phạm ngày càng tinh vi, nhưng đặc biệt nguy hiểm là có đối tượng có thể tác động vào công tơ điện tử để làm giảm sai số của công tơ xuống dưới 50%. Điển hình là ngày 15-5, khi tính tổn thất sơ bộ TBA Phương Lưu ( Xã Yên Giả, huyện Quế Võ) thấy tổn thất tăng đột biến, đơn vị chỉ đạo bộ phận kiểm soát rà soát toàn bộ chỉ số chốt, nhưng không phát hiện trường hợp ghi sai. Ngay sau đó, Điện lực đã tổ chức kiểm tra tìm nguyên nhân, kết quả phát hiện niêm chì của công tơ 3 pha điện tử của Công ty TNHH Quỳnh Anh Win 99 có dấu hiệu bất thường. Thông qua kết quả kiểm định lại công tơ đã ghi nhận công tơ đã bị tác động làm sai số công tơ giảm đến 62,74%.

Các đối tượng nguy trang ống nhựa để đi dây nối đất tại TBA Trức Ô 3

Ngay sau đó, ngày 16-6 trong khi thực hiện kiểm tra tổn thất cao tại TBA Trúc Ổ 3, nhóm công tác của Điện lực huyện còn phát hiện hộ bà Thu, thôn Trúc Ổ (xã Mộ Đạo) đã vi phạm sử dụng điện bằng hình thức tác động vào sơ đồ đấu dây của công tơ và lấy mát (trung tính) ngoài. Điều đặc biệt ở đây là dây trung tính ngoài nối xuống đất được khách hàng ngụy trang rất tinh vi, dây được luồn trong ống PVC, cọc nối đất cũng được lắp ống PVC, nhìn bên ngoài trông như một cái giếng khoan, đường dây điện đi như một đường ống nước. Đến cuối tháng 6, Tổ kiểm tra điện tiếp tục kiểm tra tổn thất cao tại TBA Lựa (xã Việt Hùng) phát hiện công tơ 3 pha điện tử hộ bà Biền có dấu hiệu vi phạm sử dụng điện bằng cách tác động đến bên trong công tơ. Qua kết quả kiểm định ghi nhận công tơ đã bị tác động làm sai số công tơ giảm đến 60,5%.

Đặc biệt mới đây xảy ra vụ tai nạn điện đau lòng tại trạm biến áp 400kVA-22/0,4kV Vũ Dương. Đó là trường hợp Vũ Văn Luận, sinh năm 1978 đã mặc quần áo công nhân ngành điện trèo vào TBA Vũ Dương 2 với ý định thực hiện hành vi cắt trộm dây cáp điện đã bị điện 22kV phóng ngã xuống đất từ độ cao khoảng 4m tử vong.

Qua đấu tranh, tìm hiểu thì có đối tượng lạ mặt đến gặp khách hàng xúi giục và thực hiện tác động đến công tơ làm cho công tơ hoạt động không chính xác, đo đếm thiếu điện năng sử dụng thực tế nhằm mục đích giảm tiền điện hàng tháng. Các đối tượng này thường tìm đến khách hàng có sản lượng lớn, phát sinh nhiều tiền điện để thỏa thuận thu tiền của khách hàng, sau đó thực hiện tác động đến công tơ điện tử làm công tơ nhìn bề ngoài như vẫn hoạt động bình thường, nhưng thực tế không đếm đủ lượng điện năng sử dụng. Với hình thức tác động đến công tơ trên rất tinh vi và chuyên nghiệp, nếu chỉ kiểm tra sơ bộ bằng mắt thường thì khó phát hiện. Tuy nhiên với chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm nhiều năm của tổ Kiểm tra điện  (Điện lực Quế Võ), các hành vi vi phạm đã bị phát hiện và xử lý kịp thời, đồng thời Điện lực báo công an huyện để điều tra, truy bắt các đối tượng chuyên đi dụ dỗ khách hàng và thực hiện các hành vi vi phạm sử dụng điện.

Theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013, đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Ngoài hình thức xử phạt hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện dùng để vi phạm. Đối với trường hợp trộm cắp điện từ 20.000 kWh trở lên được chuyển hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Nghị định này. Chỉ vì lợi ích trước mắt mà một số người dân đã nhẹ dạ cả tin, nghe lời xúi giục của  kẻ gian để vừa mất tiền thuê các đối tượng đó, vừa mất tiền trả cho phần điện năng mà công tơ đếm thiếu với giá điện cao nhất của biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sử dụng hiện tại, ngoài ra khách hàng còn phải bồi thường công tơ do can thiệp khi vi phạm và nộp phạt hành chính.

Để hạn chế đến mức thấp nhất sự cố lưới điện và tai nạn điện trong dân, vi phạm hành lang an toàn lưới điện và quy định sử dụng điện rất cần sự quan tâm phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ các địa phương, ban, ngành trong công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và tuyên truyền an toàn điện, xử lý vi phạm đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm, tránh xảy ra sự cố, tai nạn đáng tiếc.

 

Nguồn: Báo Bắc Ninh