Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Đón đợt mưa lớn, miền Bắc kết thúc đợt nắng nóng kỷ lục sớm hơn dự kiến

Từ chiều tối nay (8-8), dự báo ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, sau đó lan ra toàn Bắc Bộ và mưa kéo dài cho tới ngày 11-8.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 8-8, rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ hoạt động yếu. Hội tụ gió trên mực 3.000-5.000m đang được thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 3.000-5.000m hoạt động mạnh dần nên trong chiều tối và đêm nay 8-8, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Từ chiều tối mai 9-8 đến ngày 11-8, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa từ 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, lúc 13h chiều nay, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu từ phía đông đang có xu hướng di chuyển về phía các quận/huyện: Gia Lâm, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa... của Hà Nội.

Trong những giờ tới, vùng mây này sẽ còn tiếp tục di chuyển về phía tây, gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, sau đó sẽ có khả năng lan sang các quận/huyện nội thành khác của Hà Nội.

Trưa 8-8, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai và Yên Bái có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; ở Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 9-8, ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.


Nguồn: tuoitre.vn

Bình luận