Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Chuyện thời COVID

Nhà tôi có đứa em gái thứ ba, lấy chồng cách nhà một con sông, hàng ngày đều đặn về thăm bố mẹ, vì chỗ làm việc cũng gần nên trưa nào cũng về nhà ăn trưa với bố mẹ cho vui. Cuộc sống cứ tiếp diễn thật là phẳng lặng, êm đềm. 

Thế rồi khi dịch COVID nó xuất hiện, bắt đầu từ bà – mẹ tôi, cái cảm giác nghèn nghẹt ở mũi, hắt hơi, rồi mắt bắt đầu có dấu hiệu cay cay, mi mắt nặng trình trịch, hơi thở hít ra hít vào không nhẹ nhàng như vốn dĩ mới chục năm nay vẫn thế, và cái gì đến nó cũng đến, bà test nhanh và có kết quả dương tính với COVID - 19.

Mọi việc bắt đầu không tiếp diễn đều đặn như mọi khi, Ông và Bà bắt đầu cách ly với nhau, em gái tôi vì thế cũng không đều đặn về thăm bố mẹ và ăn trưa hàng ngày với bố mẹ nữa. 

Vậy là Ông chăm Bà, hàng ngày nấu cơm, đun nước, …thuốc thang cho Bà. Các cô con gái chỉ chạy vòng ngoài, thậm chí lo sợ lây cho gia đình nhỏ của mình nên chỉ dám gọi điện, nhắn tin và cậy nhờ bác grap mỗi khi mua gì về cho mẹ. Chỉ mong mẹ ổn, không còn dương tính nữa để 2 Ông Bà không phải cách ly vì âm tính với dương tính dưới một mái nhà.

Thế rồi đến lượt em gái, cái cảm giác xuất hiện ban đầu của mẹ đã đến với nó, cũng cay cay ở mũi, đầu nặng trình chịch, nước mắt, mũi bắt đầu chảy và cả ho nữa, test đến ngày thứ 3 cũng có kết quả dương tính với COVID -19. 

Vậy là chồng và 3 đứa con của nó phải cách ly, người tầng trên, người tầng dưới. Hôm nhắn tin cho tôi nó bảo: “Từ khi em dính đến con COVID 19, nhà em người âm tất bật chăm sóc người dương, thằng con út với 2 đứa con gái chỉ ước ao là làm gì để được dương tính như mẹ”.

Đã mấy ngày hôm nay, 3, 4 người âm tính nhà nó chăm sóc 1 người dương tính là nó, nào cơm, nào rau, nào hoa quả thuốc thang, một ngày trèo lên trèo xuống cả chục lần. Nó bảo, từ hôm em thành người dương, bố con nó bảo mắt các con lúc nào cũng chỉ ngước nhìn lên, ra cũng ngước, vào cũng ngước, … đế được nhìn thấy mẹ downg tính của nó.

chuyen thoi covid

Sau một tuần - hôm nay, khi thằng cu út tỉnh dậy, nó bảo con không muốn ăn gì đâu, cái đầu của con đau đau làm sao ấy, cái mắt cứ bị chảy nước, rồi nó khịt khịt, hắt hơi, … thế rồi lại nhiệm vụ như mọi khi, trước khi ăn sáng và đem đồ ăn để ở cửa phòng cho mẹ, 3 bố con lần lượt test test - chọc chọc - ngoáy ngoáy - lắc lắc, … vài phút sau, thằng út hét toáng lên, giọng nói không lên lời kiểu mừng rỡ: con hai hai hai vạch rồi, …. Ông bố giật mình chồm dậy,,, rồi đến lượi 2 đứa con gái cùng nói những lời y chang vậy,… còn ông bố như không tin vào mắt mình nữa – 2 vạch rồi, vợ ơi anh cũng 2 vạch rồi, các con cũng 2 vạch rồi. 

3 bố con không ai bảo ai vội chạy một mạch thẳng lên tầng, mở cửa lao thẳng vào phòng trước sự ngạc nhiên, khó hiểu của nó: Nhà mình được đoàn tụ rồi, thế là nhà mình được đoàn tụ rồi, 3 đứa thi nhau từ hét thành hát như  hát quốc ca, đoàn tụ rồi, đoàn tụ rồi, 

Cả nhà ôm châm ấy nhau, mừng có, lo có, ….

Chỉ mong con COVID – 19 lướt qua nhà nó một vài ngày để mọi việc tiếp diễn đều đặn trở lại như cuộc sống vốn dĩ như thế.
        
Phạm Phương Nam – Văn phòng Cơ quan