Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Viết về anh, người Thợ điện vùng cao

Tôi đến thăm anh trong cái nắng gắt của những ngày hè vừa qua, cái nắng lan tỏa khắp ngõ xóm, luồn vào cả những ngóc ngách tối tăm nhất, để lại một sự oi ả đến khó chịu, nhiệt độ ngoài trời cộng thêm với sức nóng của mặt đường có khi lên đến hơn 40 độ C, không một ai muốn bước chân ra khỏi điều hòa. Nhưng người chiến sĩ áo cam Lường Văn Minh - Công nhân Đội quản Lý vận hành đường dây và trạm biến áp, Điện lực Thuận Châu, Công ty Điện lực Sơn La vẫn đang cần mẫn với công việc của mình giữa cái nắng như thiêu, như đốt để đảm bảo nguồn điện cho người dân.


Nhắc tới anh*  

“Công việc lặng thầm người chiến sĩ áo cam
Chẳng quản gian nan, dầm mưa, dãi nắng
Bữa cơm gia đình, anh thường đi làm vắng
Cái nắng nung người rát bỏng cả thịt da
Làm việc trên cao khó khăn chẳng nề hà
Mang ánh sáng chạy dài đi muôn ngả
Thương anh lắm, ngày đêm vất vả
Giấc ngủ không tròn, có việc lại lao đi!”

Nói sao cho hết những khó khăn của người thợ điện đường dây, lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng chiến đấu “đâu có việc là ta cứ đi”. Bởi dù mưa hay nắng, ngày hay đêm sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào và anh lại phải lên đường. Ngay cả khi đó là mùa hè nắng như đổ lửa hay mùa đông với cái lạnh tê tái, mùa mưa tới nước lũ bao vây khắp nơi nhưng anh cùng đồng nghiệp vẫn bám trụ, bám đường dây, trạm biến áp để thực hiện công việc của mình.

Có lẽ chúng ta vẫn đôi lần bắt gặp hình ảnh thường nhật của những chiếc áo cam thấm đẫm mồ hôi, những khuôn mặt đã lấm lem dầu mỡ và in hằn nỗi mệt nhọc, những bữa cơm ăn vội của những người thợ điện vùng cao dù bất kể lúc nào, dù sáng sớm hay đêm khuya, dù là ngày thường hay lễ tết, khi có tin báo bị mất điện hay sự cố đường dây hoặc trạm biến áp ở đâu đó, anh lại cùng đồng nghiệp nhanh chân lên đường, với tinh thần người thợ điện lúc nào cũng phải sẵn sàng và khẩn trương, chỉ cần "gọi là chạy" vì một mục tiêu là sự an toàn, thông suốt và bình yên của dòng điện. Công việc của anh mang tính chất nguy hiểm cũng rất cao, chỉ cần bất cẩn một chút thôi là có thể xảy ra tai nạn, ngoài các yếu tố nguy hiểm về điện, các anh còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác nào là rắn, rết hay ong đốt… Đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ là có thể nguy hiểm đến cả tính mạng của mình. Bởi vậy anh luôn phải căng mình ra trong cái khắc nghiệt của thời tiết để đảm bảo an toàn cho bản thân mà vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hết giờ làm việc, tôi lại theo chân anh về thăm căn nhà nhỏ xinh của anh tại Bản Phiêng Tam – xã Chiềng Đen – Thành phố Sơn La, ngôi nhà đơn sơ nhưng luôn rộn rã tiếng cười ấm áp và hạnh phúc. Qua câu chuyện về gia đình, tôi thấy cảm phục hơn ở anh không chỉ là người công nhân đầy nhiệt huyết mà còn là người con hiếu thảo. Trước đây, anh cùng vợ thuê nhà tại thị trấn Thuận Châu để tiện cho con cái đi học và gần đơn vị công tác, nhưng nhìn bố mẹ ngày càng già yếu nên vợ chồng anh quyết định về ở cùng bố mẹ để tiện việc phụng dưỡng. Hàng ngày trên con đường từ nhà tới cơ quan với 40 km cả đi và về chưa kể những ngày đi công tác tại hiện trường hay đêm hôm gặp sự cố, nhưng chưa bao giờ anh than thở hay nản lòng. Từ khi bố anh qua đời chỉ còn mình anh là trụ cột, là thu nhập chính của gia đình nên đôi vai anh ngày càng thêm trĩu nặng bởi trách nhiệm của người con, trách nhiệm của người chồng và người cha của 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Bao khó khăn, vất vả cả về công việc và trong cuộc sống nhưng ở anh vẫn toát lên sự lạc quan, yêu đời và hăng say với công việc, anh luôn tìm được niềm vui, niền hạnh phúc của mình khi hoàn thành công việc đảm bảo nguồn sáng đến với mọi nhà.

Với tình yêu với nghề và bao nỗ lực, cố gắng, anh Lường Văn Minh nhiều năm đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp Công ty, được Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng giấy khen năm 2020 và đạt danh hiệu “Công nhân lao động giỏi” cấp Tổng Công ty năm 2021.

Anh Lường Văn Minh người chiến sĩ áo cam với tấm lòng quả cảm, nhiệt huyết, người công nhân hăng say với nghề, người con hiếu thảo, người chồng, người cha đầy trách nhiệm đã để lại trong tôi bao ấn tượng sâu sắc. Anh là tấm gương sáng, là nguồn khơi gợi cảm hứng cho tinh thần lạc quan yêu đời, sự say mê, trân trọng và lan tỏa niềm tự hào với công việc đến với các đồng nghiệp của mình.

*(Trích thơ: "Tôi yêu người chiến sỹ áo cam"- Sưu tầm)Hồng Nhung – PC Sơn La

 

;