Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Lào Cai: 63 năm khắc ghi lời Bác dạy

Vào ngày này cách đây 63 năm, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nói chung và tập thể CBCNV nhà máy điện Lào Cai nói riêng được vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại về thăm, động viên cán bộ đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh. Sự kiện Bác Hồ đã về thăm Nhà máy điện Lào Cai đã khắc sâu vào lịch sử ngành điện Lào Cai, trở thành bản sắc riêng của Công ty Điện lực Lào Cai đồng thời trở thành ngày truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai.

Bác Hồ về thăm nhà máy điện Lào Cai (24/9/1958).

63 năm đã trôi qua, chuyến thăm Lào Cai của Bác đã để lại dấu ấn đặc biệt. Tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho cán bộ, chiến sỹ, đồng bào các dân tộc Lào Cai sẽ mãi được khắc ghi. Nói chuyện với cán bộ công nhân viên nhà máy Bác đã căn dặn: “Các cô, các chú phải đoàn kết, hăng hái thi đua, sản xuất ra thật nhiều điện để xây dựng quê hương giàu đẹp và kiến thiết nước nhà”. Những lời dặn dò của Bác đã trở thành động lực trong các phong trào thi đua yêu nước của Lào Cai trong suốt dọc những năm tháng kháng chiến trường kỳ cũng như trong hòa bình, kiến thiết, dựng xây đất nước của dân tộc.

Nhà máy điện Lào Cai nhìn từ sông Hồng đêm trước ngày khánh thành (4/11/1959).

Kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, ngày 01/01/1992 Công ty Điện lực Lào Cai được thành lập trên cơ sở chia tách Sở Điện lực Hoàng Liên Sơn. Tập thể CBCNV Công ty Điện lực Lào Cai ngày nay đang nỗ lực đoàn kết một lòng xây dựng Công ty ngày càng phát triển lớn mạnh. Trải qua 30 năm xây dựng phát triển trưởng thành, Công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất, nhì, hạng ba và nhiều phần thưởng cao quý khác do Tỉnh, Tập đoàn, Tổng công ty trao tặng, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc trên các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2021 tình hình sản xuất kinh doanh diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch covid-19, tuy nhiên với sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên người lao động, trong 8 tháng đầu năm Công ty Điện lực Lào Cai đã thực hiện thành công mục tiêu kép vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch đồng thời thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Lũy kế 8 tháng đầu năm công ty có khối lượng quản lý trên 200.000 khách hàng; sản lượng điện thương phẩm (tính đến ngày 31/8/2020) là 1,907 tỷ kWh đạt 70,12% so kế hoạch năm 2020 (2,72 tỷ kWh) với mức tăng trưởng 13,56% so với cùng kỳ năm 2020; Doanh thu tiền điện đạt 3.035 tỷ đồng tăng trưởng 17,57% so với cùng kỳ; tỷ lệ tổn thất điện năng ở mức 2,35% giảm 0,02% so với cùng kỳ; chỉ số tiếp cận điện năng đạt 4,15/5 ngày.

Hình ảnh trụ sở Công ty Điện lực Lào Cai những năm đầu thành lập.

Nhằm thực hiện thành công chủ đề năm 2021 đó là “Chuyển đổi số trong tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam”, Công ty đã chủ động lập kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp. Theo đó các cuộc họp, các lớp tập huấn được tổ chức bài bản có chất lượng nhằm chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, lộ trình thực hiện đồng thời nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho toàn thể CBCNV trong Công ty. Mục tiêu chiến lược trong chuyển đổi số của PC Lào Cai đó là quy trình số, trải nghiệm khách hàng số và doanh nghiệp số với các thông điệp: chuyển đổi số giúp nâng cao năng lực cạnh tranh tăng tốc và bứt phá trên thị trường; xây dựng trải nghiệm số nhân viên và mang lại sự gắn kết chủ động trong công việc; thúc đẩy văn hóa đổi mới và chuẩn bị cho khả năng thích ứng với biến đổi; duy trì và đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho đội ngũ cán bộ công nhân viên; chuyển đổi số không chỉ là công nghệ là trách nhiệm của bộ phận công nghệ thông tin mà còn là văn hóa số là nhiệm vụ của toàn thể CBCNV. Mục tiêu, chiến lược, lộ trình, thông điệp đó đã được Công ty cụ thể hóa bằng các công việc cụ thể, hiện đã có 231/252 máy cắt recloser, LBS, tủ RMU được kết nối tín hiệu về Trung tâm điều khiển xa với tỷ lệ 91,7%; tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trích nộp tự động đạt 58,47%; tỷ lệ công tơ thu thập tín hiệu từ xa đạt xấp xỉ 98%; công tác số hóa hợp đồng đạt 98,4%; 7/7 TBA 110 kV đã thực hiện thao tác xa, trong đó 5/7 trạm đã chuyển đổi sang hình thức không người trực; hệ thống điện thông minh, việc ứng dụng DMS đã được Công ty triển khai thử nghiệm thành công trên lưới đi trung áp…

Trụ sở mang dáng dấp hiện đại của Công ty hiện nay.

Không khí thi đua sôi nổi làm theo lời Bác dạy thường xuyên được cán bộ công nhân viên ngành điện thể hiện bằng những việc làm thiết thực. Cùng với đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Lào Cai đã từng bước mở rộng diện cấp điện và đưa điện về các thôn, bản chưa có điện lưới Quốc gia trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Giai đoạn 2016- 2020 Điện lực Lào Cai đã triển khai thực hiện 57 dự án với tổng mức đầu tư 610,8 tỷ đồng cho lưới điện nông thôn. Công ty cũng tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc huy động tối đa các nguồn vốn để đầu tư mở rộng diện cấp điện cho các hộ dân, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Mới đây nhất, Công ty Điện lực Lào Cai đã thực hiện đóng điện hai trạm biến áp phân phối cấp điện cho thôn Ngải Thầu, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà. Ánh điện sáng giúp cho hơn 100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây được tiếp cận thông tin tốt hơn, mở ra cơ hội học tập, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có 127/127 xã có điện lưới quốc gia. Trong đó, đã có 124/127 xã khu vực nông thôn đạt tiêu chí hệ thống điện đảm bảo kỹ thuật của ngành điện; có 101/127 xã khu vực  nông thôn đạt tiêu chí 95% trở lên số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn. Như vậy, đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh có 98/127 xã khu vực nông thôn đạt tiêu chí số 4 - điện nông thôn và duy trì đảm bảo thời gian thực hiện đánh giá lại xã đạt chuẩn nông thôn mới theo chu kỳ 5 năm. Toàn tỉnh Lào Cai có 95,8% số thôn, bản có điện lưới quốc gia, số hộ gia đình khu vực nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 93,2%.

Những việc làm thầm lặng của cán bộ, công nhân viên ngành điện Lào Cai từ thành thị đến nông thôn vùng cao góp phần bồi đắp, xây dựng hình ảnh đẹp về cán bộ, công nhân viên ngành điện trong lòng nhân dân. Ít ai biết để đảm bảo cho hệ thống điện trên toàn tỉnh vận hành an toàn, ổn định, có những cán bộ của Trung tâm Điều khiển xa đang ngày đêm ứng trực. Những đợt dịch bệnh bùng phát căng thẳng,  các cán bộ nhân viên ở đây phải thực hiện cách ly sạch tại trung tâm, dù nhà ở cách nơi làm việc vài cây số nhưng cả tháng họ không được về nhà. Mới đây, hành động sự dũng cảm cứu người trong đám cháy của các đồng chí Quách Trọng Khánh – Phó giám đốc, Nguyễn Trung Thành công nhân Điện lực Sa Pa và đồng nghiệp đã lan tỏa trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội được cộng đồng tôn vinh. Các hoạt động an sinh xã hội cũng được Công ty Điện lực Lào Cai đẩy mạnh, trước thềm năm học mới từ nguồn đóng góp, ủng hộ của cán bộ, công nhân viên toàn ngành điện lực tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Công ty Điện lực Lào Cai trao kinh phí hỗ trợ để đổ bê-tông, cứng hóa đường và sân trường, một số công trình phụ trợ của Điểm trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Khe Păn; trao 4 chiếc tivi loại lớn (55 inches) cho Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Nậm Tha; tủ thuốc và vật tư y tế cho Trạm y tế xã Nậm Tha, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, chăm sóc sức khỏe học sinh dân tộc thiểu số ở địa phương.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công ty cho biết: Lào Cai đang phấn khởi bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn của đổi thay mạnh mẽ. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng năng lượng điện để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, người dân là rất lớn. Cùng với đó, để hoàn thành tốt các mục tiêu lớn của Đại hội Đảng bộ công ty lần thứ 8 nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, đây được xem là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với toàn ngành điện Lào Cai đòi hỏi tập thể cán bộ, lãnh đạo, công nhân viên của ngành phải luôn đoàn kết, sáng tạo, năng động trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới Công ty Điện lực Lào Cai tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, người lao động với phong cách “Đổi mới-chuyên nghiệp-hành động-hiệu quả” qua đó xây dựng Công ty ngày càng phát triển với chất lượng dịch vụ ngày càng xuất sắc hơn, thực hiện thành công công tác chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp của quá khứ, chăm lo hiện tại, kiến tạo tương lai, cung cấp đủ điện cho nền kinh tế góp phần vào sự phát triển của tỉnh Lào Cai.

Nguyễn Kiều Hưng – PC Lào Cai
 

Bình luận