Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Màu áo tôi yêu

Nếu ai đó hỏi tôi thích màu gì, tôi sẽ trả lời “màu áo cam ngành điện”. Chẳng biết bắt đầu từ bao giờ hình ảnh màu áo cam đã ăn sâu vào niềm cảm xúc, làm tôi thương nhớ mãi không nguôi.

Bạn bảo phải chăng màu áo ấy mang một ý nghĩa rất đặc biệt, khi nó không bị thay đổi, biến sắc dù bị pha trộn thêm với bất kỳ màu nào, càng tô nhiều, càng đổ thêm màu khác nhau thì màu cam vẫn thế. Nó vẫn giữ nguyên sắc thái của mình tựa như những con người làm công tác ngành điện luôn tỷ mỹ cẩn trọng trong công việc cũng như trầm tĩnh bước qua mọi sóng gió của cuộc đời.

Màu áo cam giữa trời hè nóng bức đâu đó khiến ai chói mắt, ái ngại. Cũng như tôi, ngày đầu tiên khi mới bước chân vào đội “ao cam” cũng chưa quen và lạ lẫm không kém. Để rồi giờ đây khi thấu hiểu sự vất vả, trách nhiệm nặng nhọc của màu áo kia, tôi mới thấy yêu và trân quý biết nhường nào. 

Ảnh1tct

Sắc cam của Đội QLVH lưới điện cao thế Hà Tĩnh khi đang thực hiện công việc.

Giữa cái nắng như đổ lửa, từng giọt mồ hôi cứ lăn dài trên gò má, những chiếc áo cam của Đội QLVH lưới điện cao thế Hà Tĩnh ướt sũng như tắm. Thế nhưng bàn tay của họ vẫn cầm chắc cái kìm, tuốc lô vít đánh đu trên cột trụ cao mặc hiểm nguy có thể đến lúc nào. Họ bám sát từng đường dây, từng trạm biến áp để đảm bảo sự vận hành an toàn cho dòng điện. Dẫu màu cam có phai nhạt vì dầm mưa dãi nắng nhưng vẫn tỏa nắng bởi tinh thần làm việc của các anh.

Rồi sao quên được sắc cam trằn mình trong bão lũ cần mẫn dựng từng cột điện, nâng từng đường dây để cấp điện sớm nhất. Những bóng áo cam lem luốc đất bùn trở thành đẹp đẽ vô cùng trong mắt người dân. Như người hùng giữa đời thường, màu áo ngành điện sáng rực nổi bật giữa bão lũ bởi chữ tâm và lòng yêu nghề tràn trề nhiệt huyết.

Màu áo cam cứ thế rong ruổi theo mọi ngõ xóm, qua những bờ đê, qua bao con suối, trên từng tuyến phố về tận đường làng. Họ ở đó để bảo trì, sửa chữa sự cố về điện. Nhiều khi bắt gặp bóng áo cam dắt người già qua đường, đỡ gánh cũi cho cụ bà qua suối hay cả lúc nhặt được của rơi tìm người trả lại... Những hình ảnh giản dị nhưng chan đầy ấm áp của con người ngành điện cứ thế nhẹ nhàng đi vào lòng người đầy sự yêu mến.

Tôi vẫn gọi màu áo cam là màu của niềm tin, hạnh phúc. Dẫu mang trên mình sự nhọc nhằn, nguy hiểm nhưng vẫn tỏa sáng bởi ý nghĩa của công việc, ý nghĩa nhân văn của những con người khoác màu áo có in dòng chữ EVN. Để rồi giữa muôn sắc bảng màu, tôi vẫn chọn sắc cam trong niềm tự hào của ngành điện lực Việt Nam./.                           

Hoàng Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh