Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

4 cây số cho một ước mơ dài

Điện là một trong những hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh. Mỗi gia đình, mỗi thôn xóm hay mỗi địa phương muốn phát triển thì không thể thiếu sự có mặt của nguồn điện, của các công trình điện. Ấy vậy mà từ bao đời nay, hàng chục hộ dân xóm Ao Cả, thôn Cầu Gạo Trong, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng sống trong cảnh không có điện. Cuộc sống của bà con cũng bởi đó mà thiệt thòi, thiếu thốn, khó khăn. 

1. Đấu nối điện vào trạm biến áp Ao Cả thuộc dự án thôn bản chưa có điện

Đấu nối điện vào trạm biến áp Ao Cả thuộc dự án thôn bản chưa có điện

Xóm Ao Cả nằm cách trung tâm xã Yên Thịnh 4 cây số. 4 cây số trước đây có thể là một quãng đường dài. Nhưng giờ đây, có phương tiện đi lại, đường xá cũng ngày càng thuận tiện, thì đây không còn là quãng đường dài nữa. Bà con nơi đây cũng đã biết trồng trọt, chăn nuôi, biết cách làm ăn, phát triển kinh tế. Con cái của các gia đình đã được đi học cả trong cũng như ngoài tỉnh. Nhưng từ bao đời nay bà Ao Cả vẫn đau đáu một niềm ước mơ, mà chỉ cách 4 cây số thôi họ vẫn chưa từng được có, đó là ước mơ được có điện. Ông Ngô Văn Công, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Cầu Gạo Trong, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn nói: “Cái xóm nhỏ Ao cả này có trên 40 hộ dân, cách đây hơn 20 năm, thì khu vực ngoài kia đã có điện rồi. Trong này thì lịch sử 4000 năm đến hôm nay mới bắt đầu có điện lưới. Đây là một bước tiến lớn nhờ Đảng, chính phủ và ngành điện đã quan tâm đến người dân ở vùng sâu, vùng xa chúng tôi”.

Là một trong những người cao tuổi nhất nhì ở xóm Ao Cả, ông Hoàng Văn Mạc, năm nay đã 95 tuổi cho biết: “Không có điện, bà con nhân dân trong thôn chúng tôi vô cùng thiệt thòi, bởi có muốn đầu tư, phát triển kinh tế cũng rất khó khăn vì không có điện, không thể mua sắm được các máy móc, trang thiết bị hiện đại; bà con không được tiếp cận với các thông tin thời sự, văn hóa, xã hội kịp thời; con cháu học hành cũng rất vất vả vì thiếu ánh sáng, thiếu thốn các phương tiện dùng điện… Ngay như việc sản xuất nông nghiệp, mỗi năm nhà tôi phải mất mấy chục lít dầu để chạy máy bơm, bơm nước lên đồng ruộng để sản xuất, rất tốn kém”. 

Được biết, xóm Ao Cả, thuộc thôn Cầu Gạo Trong là một thôn vùng 3 đặc biệt khó khăn của xã Yên Thịnh, cả xóm có hơn 40 hộ dân, nằm cách trung tâm xã 4km. Tuy nhiên, đời sống của bà con nơi đây khó khăn hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của xã. Ruộng nương chỉ chờ trời mưa xuống, không có máy móc lớn, các thiết bị trong nhà chỉ có thể sử dụng vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày, tất cả là vì từ bao đời nay, người dân nơi đây chưa hề được sử dụng nguồn điện lưới Quốc Gia. Những năm gần đây, mặc dù các hộ dân trong thôn cũng đã tìm nhiều cách thay thế để có điện, nhưng vẫn chưa đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, chứ chưa nói gì đến nhu cầu phát triển sản xuất, phát triển kinh tế. 

Trước đây, thôn Cầu Gạo Trong đã được khảo sát cấp điện trong một dự án đưa điện về thôn bản. Nhưng do nhiều yếu tố khó khăn, nên dự án mới chỉ cấp điện được cho một phần của thôn và chưa thể cấp điện đến xóm Ao Cả. Cũng chính bởi vậy mà ước mơ có điện của bà con nhân dân trong xóm vẫn chưa thành hiện thực. Được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, nhà nước, UBND tỉnh Lạng Sơn, Công ty Điện lực Lạng Sơn, năm 2021 này, xóm Ao Cả, huyện Hữu Lũng đã được triển khai theo dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2015-2020, phân kỳ 2021, Với tổng mức đầu tư dự án là gần 3 tỷ đồng, dự án được triển khai từ đầu tháng 10, đến nay đã gần hoàn thành. 

Đóng điện thành công trạm biến áp Ao Cả..

Đóng điện thành công trạm biến áp Ao Cả

Đây là niềm vui lớn không chỉ đối với bà con xóm Ao Cả, mà cũng là niềm vui chung của các cấp chính quyền địa phương cũng như của Điện lực huyện Hữu Lũng, vì khi dự án cấp điện lưới Quốc gia tại xóm Ao Cả được đóng điện cũng là khi 100% số hộ dân trên địa bàn của huyện có điện lưới Quốc gia. Đây cũng là lý do khi dự án được triển khai, đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cấp ủy chính quyền địa phương và toàn thể bà con nhân dân trong thôn, trong xóm. Ông Trần Văn Ninh, Giám đốc Điện lực Hữu Lũng cho biết: “Ngay từ khi bắt đầu triển khai, dự án đã được các cấp chính quyền địa phương từ xã, đến thôn cũng như tất cả bà con nhân dân rất nhiệt tình ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho ngành điện và các đơn vị thi công triển khai thi công, các khó khăn vướng mắc cũng được giải quyết kịp thời”. 

Sau thời gian thi công khẩn trương, vừa qua, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã hoàn thành đóng điện cho trạm biến áp xóm Ao Cả. Theo kế hoạch, cuối tháng 12 này, đơn vị sẽ hoàn thành việc kéo điện đến tận hộ gia đình cho hơn 40 hộ dân thuộc diện được thụ hưởng dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia, để bà con trong xóm có nguồn điện lưới ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Giúp ước mơ có điện từ bao đời nay của bà con nhân dân trong xóm Ao Cả, thôn Cầu Gạo Trong có một kết thúc trọn vẹn. 

Thu Hường - PC Lạng Sơn