Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Lào Cai: Mưa lũ làm sạt lở nhà cửa, hại hàng trăm ha cây trồng

Mưa lớn kéo dài trong đêm 13 rạng sáng 14/6 đã gây sạt lở nhà dân, ách tắc giao thông và ngập úng hoa màu, cây trồng của người dân tại các huyện Bảo Yên, Mường Khương (Lào Cai).

Tại huyện Bảo Yên, mưa lớn từ đêm 13/6 kéo dài đến sáng 14/6 đã gây lũ ống tại các xã Thượng Hà, Việt Tiến, Bảo Hà, Kim Sơn, Phúc Khánh… Mưa lũ làm ngập úng 3 nhà ở và hơn 70ha lúa, hoa màu của người dân. 

1

Ngoài ra, mưa lớn làm sạt lở đất đá ta-luy dương vùi lấp mặt đường, tại khu vực xã Thượng Hà, làm ách tắc quốc lộ 70 nối thị trấn Phố Ràng ra trung tâm huyện lỵ Bảo Yên với thành phố Lào Cai.

Tại huyện Mường Khương, mưa lớn làm sạt lở đất, gây hư hỏng 9 nhà ở của người dân ở các xã Lùng Vai (3 hộ), Pha Long (1 hộ), Tung Chung Phố (2 hộ), Tả Thàng (2 hộ), thị trấn Mường Khương (1 hộ);  25 hộ ở thị trấn Mường Khương có nhà ở bị ngập nước, hư hại.

2

Mưa lớn cũng làm ngập úng hơn 30ha lúa và hoa màu của người dân huyện Mường Khương. Ngoài ra, một số tuyến đường giao thông liên xã, nhà văn hóa thôn, đường điện hạ thế bị vùi lấp, hư hỏng. Ước tính thiệt hại là hơn 3,5 tỷ đồng. 

3

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các huyện Bảo Yên, Mường Khương đã huy động lực lượng giúp đỡ di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn; đồng thời thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả, sớm thông đường, ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân địa phương.

4

Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát các hộ dân sinh sống ở các vị trí nguy cơ thiên tai nguy hiểm (khu vực sườn dốc, ven sông, suối, khu vực bờ đập hồ chứa thủy lợi, thủy điện… có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở, ngập úng) để có phương án di chuyển gấp khi cần thiết.

5

Theo Dân Việt