Nữ công nhân Lê Thị Phượng đam mê gắn bó với nghề trực vận hành
21/10/2024 17:01
Trong vùng đất hiếu học của miền Tây xứ Nghệ, nơi có những ngọn núi hùng vĩ và dòng suối trong xanh, Lê Thị Phượng đã ra đời và lớn lên với một ước mơ giản dị nhưng cao đẹp: "Trở thành một cô thợ điện". Dù bạn bè cùng trang lứa chọn con đường học đại học, chị Phượng lại quyết định theo đuổi nghề điện, một quyết định mạnh mẽ và đầy đam mê.
Năm 2000, cô gái nhỏ nhắn đến từ miền núi vào học tại Trường Cao đẳng Điện lực. Sau ba năm nỗ lực, năm 2003, Phượng chính thức bước vào ngành điện khi được Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tiếp nhận, gắn bó với công việc quản lý vận hành tại Trạm 110 kV Đồ Sơn. Chặng đường công tác của cô không chỉ đơn thuần là những giờ phút làm việc, mà còn là những trải nghiệm phong phú trong cuộc sống.5 năm tại Hải Phòng, Phượng đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu và cuối cùng quyết định trở về Uông Bí để hợp lý hóa gia đình.
![]() |
![]() |
Chị Lê Thị Phượng hăng say, đam mê với công việc của mình
Từ năm 2011, chị Phượng là công nhân trực vận hành tại Trạm 110 kV Uông Bí 2. Năm 2022, các TBA 110 hiện đại hóa thành TBA không người trực, chị là công nhân thuộc Tổ thao tác lưu động kiêm An toàn vệ sinh viên tại Trạm 110 kV Uông Bí 2, tiếp tục công việc với tâm huyết và sự cống hiến không ngừng nghỉ. Công việc hàng ngày của Phượng gồm kiểm tra thiết bị tại 03 trạm biến áp, Trạm 110 kV Uông Bí, Trạm 110 kV Uông Bí 2 và Trạm 110 kV Tràng Bạch việc di chuyển từ khu vực Uông Bí lên đến Tràng Bạch với bán kính lên tới 35 km. Cùng với đó, chị đảm nhiệm công việc ATVSV hàng ngày nhắc nhở đôn đốc anh em đồng nghiệp thực hiện đúng quy trình an toàn, quy trình 5S. Với nhiệm vụ là ATVSV và chuyên quản thiết bị nên có những hôm không đúng phiên trực, nhưng Trạm có công việc yêu cầu chị sẵn sàng vượt qua mưa gió không ngại ngần lên đường làm nhiệm vụ, thậm chí trong những đợt bão số 3 gần đây, chị Phượng đã làm việc liên tục tại TBA 110 kV 24/24 h cùng đồng nghiệp khắc phục sự cố lưới điện sau bão.
Chị Phượng tâm sự một cách chân thành: "Tôi thật sự biết ơn gia đình, biết ơn người chồng tuyệt vời luôn bên cạnh, hiểu và chia sẻ với tôi. Để có được điều này, bản thân tôi cũng rất cố gắng hoàn thiện mình." Không chỉ làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ, chị luôn cố gắng xem chồng, con như những người bạn, cùng nhau chia sẻ mọi vui buồn, khó khăn trong cuộc sống. "Tôi luôn dành thời gian chơi cùng con, yêu thương và thấu hiểu chúng để con cảm thấy an toàn, tin tưởng mà chia sẻ với mẹ. Tôi cũng dạy chúng tính tự lập, tự học để mạnh mẽ và thành công trong cuộc sống," chị cho biết thêm.
Với nghề nghiệp đầy thách thức nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, chị Phượng còn là một tấm gương sáng trong các hoạt động thiện nguyện. Những đóng góp của chị tại các chương trình hiến máu nhân đạo luôn khiến nhiều người nể phục. Trong Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023, chị tự hào chia sẻ: "Đây là lần thứ 7 tôi tham gia hiến máu, vì ‘mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại’. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi trao những giọt máu của mình cho những người bệnh nhân đang cần giúp đỡ."
Chị Lê Thị Phượng tham gia hiến máu hưởng ứng Tuần lễ hồng lần thứ IX năm 2023
Không chỉ dừng lại ở việc cứu giúp những người xung quanh, Phượng cùng với đồng nghiệp của mình luôn nỗ lực lan tỏa thông điệp yêu thương để xây dựng một xã hội văn minh và nhân ái hơn. Đó là tinh thần cao đẹp mà một nữ công nhân ngành điện như Lê Thị Phượng vẫn đang phấn đấu, làm việc không mệt mỏi với ước mơ không chỉ cho chính bản thân mà còn cho những thế hệ mai sau.
Trong công tác chị Lê Thị Phượng nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của ngành Điện, nhiều năm gia đình chị được tặng giấy khen đạt danh hiệu Gia đình cán bộ công nhân viên tiêu biểu.
Câu chuyện của chị không chỉ là một hành trình của một cô thợ điện, mà còn là một nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta về sự dũng cảm, lòng yêu nghề và tinh thần cống hiến không ngừng nghỉ. Chính sự kiên trì và đam mê của chị Phượng đã tạo nên một hình mẫu đáng quý cho thế hệ trẻ, khuyến khích họ theo đuổi ước mơ và không ngừng phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Ngọc Lan – PC Quảng Ninh

