Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Cảnh báo nguy hiểm khi chặt cây gần đường dây vi phạm khoảng cách hành lang an toàn lưới điện

Một thực tế là ở khu vực các tỉnh Trung du, miền núi nói chung và tỉnh Yên  Bái nói riêng có nhiều cây cối mọc gần các đường dây điện, gây nguy hiểm cho người và an toàn lưới điện. Các đơn vị thuộc ngành điện hoạt động trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống báo đài, phát tờ rơi tuyên truyền cho khách hàng, đồng thời thường xuyên rà soát, thống kê các tuyến đường mới phát sinh dưới hành lang an toàn lưới điện; vận động và hỗ trợ các hộ dân cắt tỉa khống chế chiều cao cây trồng trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện... 

1 chuẩn

Kiểm tra  hành lang lưới điện tại Điện lực Nghĩa Lộ

Tuy nhiên, để giảm thiểu và ngăn chặn các tai nạn liên quan đến điện ảnh hưởng đến sản xuất, sức khỏe, tính mạng người dân thì việc quan trọng nhất vẫn là ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa tai nạn do phóng điện của mỗi người dân. 

Từ đầu năm 2022 đến nay trên lưới điện do Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) quản lý tình trạng người dân khai thác, chặt tỉa cây gần đường dây điện nhưng không có biện pháp an toàn làm cây đổ va quyệt vào đường dây điện cao thế gây sự cố lưới điện có chiều hướng gia tăng. Cụ thể vào ngày 29/03/2022 tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên Ông H. H. H  đã chặt cây đổ va quyệt vào đường dây điện 35 kV tuy không có thiệt hại về người nhưng đã gây sự cố làm gián đoạn cung cấp điện cho khu vực (Hành vi này đã bị UBND xã Lương Thịnh xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật)  và gần đây nhất vào ngày 06/4/2022 Ông S.V.K tại Thôn Khe Trầu, xã An Lương huyện Văn Chấn trong khi khai thác cây quế của gia đình đã làm đổ cây quyệt vào đường điện 35 kV gây sự cố và cũng đã bị chính quyền địa phương xử phạt theo quy định…. 

2 chuẩn

Người dân chặt cây va quyệt gây sự cố lưới điện tại huyện Văn Chấn

PC Yên  Bái  khuyến cáo, để đảm bảo an toàn trong việc chặt, tỉa cây cũng như việc khai thác, thu hoạch nông sản các tổ chức, cá nhân phải tuân thủ quy định về độ cao của cây trồng trong hoặc gần hành lang an toàn lưới điện theo Điều 12 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định số 14) ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Khi chặt cây, tỉa cành có khả năng cây ngã, rơi vào đường dây, phải liên hệ trước với đơn vị quản lý vận hành để được hướng dẫn, hỗ trợ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai bên. Không được chặt, tỉa cây khi có gió cấp 4 (từ 20-28km/giờ) trở lên. Để tránh cây ngã, đổ về phía đường dây khi chặt, tỉa cần dùng dây thừng buộc và kéo cây về phía đối diện với đường dây” .

Hiện nay Nghị định số 14 đã quy định rõ khoảng cách an toàn phóng điện theo từng cấp điện áp. Ngoài ra, tại Khoản 4, Điều 15, Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng nêu rõ: “Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với  hành vi chặt và để đổ cây vào lưới điện”  và một số hành vi vi phạm quy định an toàn điện khác đồng thời phải  bồi thường thiệt hại, khôi phục lại hiện trạng ban đầu... 

3 chuẩn

Công nhân Điện lực Văn Yên tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện trên địa bàn quản lý

Đảm bảo an toàn lưới điện cao áp luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Ngoài những biện pháp mà các đơn vị Quản lý điện đang nỗ lực hàng ngày để hạn chế mất an toàn hành lang lưới điện thì cần sự mạnh tay vào cuộc của mỗi địa phương và đặc biệt là ý thức người dân. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho chính mình và người khác, cũng như an toàn cho hệ thống điện Quốc gia.

Hà Minh Hoàng- PC Yên Bái