Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Công ty Điện lực Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền phát triển năng lượng tái tạo

Điện mặt trời áp mái đang là xu hướng phát triển năng lượng bền vững được Chính phủ khuyến khích sử dụng. Không chỉ vậy, sử dụng điện mặt trời áp mái còn giúp gia đình, doanh nghiệp giảm chi phí tiền điện, tự chủ được nguồn điện sử dụng.

Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg nhằm tạo cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, việc phát triển điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Sản lượng điện sản xuất hằng ngày dùng không hết được ngành điện mua lại. Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà. Ngoài ra, phát triển điện mặt trời áp mái sẽ góp phần giảm áp lực lên lưới điện, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả truyền tải của đường dây.
 


Công ty Điện lực Bắc Ninh trong thời gian qua đã luôn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và tư vấn những lợi ích của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, cùng với đó là giá mua điện được ưu tiên ở mức cao, trong khi chi phí thiết bị đã hạ nhiệt so với trước, nên nhiều gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh đã và đang đẩy mạnh đầu tư. Hiện nay trên toàn tỉnh Bắc Ninh hiện đang có 174 dự án điện mặt trời áp mái nhà được bổ sung vào lưới điện của tỉnh với công suất 2,91MWp. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020 toàn Công ty phát triển được 86 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất là 2,19MWp, sản lượng phát lên lưới đạt 369.185kWh. Trong đó có một số khách hàng lớn phát triển ĐMTAM như Công ty TNHH Công nghệ cao NEWSUN Việt Nam (999 kWp); Công ty CP thời trang Quốc tế Thuận Thành (600 kWp)… Hầu hết các gia đình, công ty thường lắp đặt phục vụ nhu cầu sử dụng của mình sau đó mới bán lại cho ngành điện.


 
 

Các tấm pin năng lượng mặt trời còn là giải pháp chống nóng hiệu quả

Tuy nhiên, việc phát triển khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái hiện vẫn còn gặp một số khó khăn: Nhiều khách hàng chưa hiểu rõ quy trình lắp đặt cũng như yêu cầu kỹ thuật của công trình điện mặt trời trên mái nhà; khách hàng chưa tiếp cận được thông tin về chính sách mới dẫn đến tâm lý e ngại khi đầu tư lắp đặt; chi phí đầu tư điện mặt trời áp mái còn khá cao…
 
Năm 2020, Công ty Điện lực Bắc Ninh vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình quảng bá, nhân rộng các dự án nhỏ và vừa tại các gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phấn đấu nâng tổng công suất phát triển toàn tỉnh năm 2020 lên 2,56 MWp. Để thực hiện mục tiêu này, cùng với các giải pháp về tuyên truyền, vận động người dân, công ty Điện lực Bắc Ninh khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn hệ thống điện mặt trời mái nhà đồng bộ, phù hợp như tấm pin năng lượng mặt trời; bộ hòa lưới điện (inverter), khung giá đỡ, hệ thống đo, đếm điện năng… không những tiết kiệm được chi phí, thời gian đầu tư, mà còn giúp hệ thống hoạt động tối ưu.


                                                                     Thái Hà – PC Bắc Ninh