Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Những cơ chế khuyến khích và lợi ích lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

Hiện nay biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực trên toàn thế giới, Việt Nam cũng phải đối diện bài toán tìm nguồn năng lượng mới. Trong đó nguồn năng lượng tái tạo với ưu điểm là nguồn năng lượng xanh, sạch và chính là nguồn năng lượng của tương lai gần như thủy điện, điện gió và một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay là tự cung cấp điện một phần bằng nguồn năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời) và giải pháp này đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Các nguồn năng lượng này sẽ dần thay thế các nguồn điện truyền thống sử dụng các vật liệu đốt gây ô nhiễm môi trường và phá hủy hệ sinh thái như: Nhiệt điện than, dầu diesel….

Để khuyến khích các doanh nghiệp và người dân lắp đặt sử dụng điện mặt trời mái nhà, Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành liên quan xây dựng cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam như: Về giá mua điện tại khoản 2 Điều 8 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg có nêu giá mua điện được áp dụng trong 20 năm kể từ ngày dự án vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ; Các dự án ĐMT được hưởng chính sách ưu đãi miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định cho dự án. Bên cạnh đó, dự án ĐMT còn được hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên vật liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án; Tại thông tư 18/2020/TTBCT ngày 17/7/2020 có nêu các dự án ĐMTMN được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực (hiệu lực áp dụng từ 31/8/2020).

Những cơ chế, chính sách trên là động lực lớn để tạo động lực phát triển nguồn điện NLMTMN, khích lệ doanh nghiệp, người dân đầu tư lắp đặt và sử dụng các nguồn năng lượng sạch trong tương lai.

Ngoài những ưu đãi trên thì việc lắp đặt và sử dụng NLMTMN còn đem lại những lợi ích thiết thực như: Giảm chi phí tiền điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm hoặc giảm giá mua điện bậc cao;Tăng thu nhập nhờ bán lại phần sản lượng điện không sử dụng cho ngành Điện; Không tốn diện tích đất khi lắp đặt; Được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu nên giảm áp lực đầu tư lưới điện truyền tải; Chống nóng hiệu quả cho công trình, nhà ở; Góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện tại trên địa bàn huyện Yên Sơn có tổng công suất lắp đặt ĐMTMN là 1.024kWp, trong đó tại cụm Công nghiệp xã Thắng Quân Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ HC toàn cầu (HCG) đã triển khai lắp đặt hệ thống ĐMTMN (lắp trên mái nhà xưởng của Công ty Cp Woodsland Tuyên Quang) tổng công suất đặt là 999kWp. Với những cơ chế khuyến khích của Chính phủ nêu trên và việc Công ty Điện lực Tuyên Quang hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc hoàn thiện thủ tục đấu nối lên lưới điện 35kV thì sắp tới một số doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng, đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTMN trên địa bàn huyện, dự kiến lắp mới khoảng 2,5MWp trong năm 2020.

Xác định rõ, xuất phát từ lợi ích chung của xã hội và lợi ích của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, ngành Điện đã và đang triển khai các hoạt động hỗ trợ, đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cung cấp các dịch vụ đăng ký mua bán điện mặt trời trên mái nhà trực tuyến.

Hiện nay, trình tự thủ tục đấu nối và mua điện mặt trời mái nhà rất đơn giản, sau khi lắp đặt, chủ đầu tư có nhu cầu bán điện chỉ cần liên hệ Tổng đài Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (1900.6769) để được hỗ trợ tư vấn về thủ tục đấu nối, lắp đặt công tơ 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.

Ngoài ra, EVN đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện website solar.evn.vn để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tiếp cận với mọi thông tin liên quan về điện mặt trời áp mái trên các ứng dụng công nghệ thông tin và các website chăm sóc khách hàng ngành Điện.

Với tiềm năng phát triển điện mặt trời trên mái nhà ở Việt Nam rất lớn, EVN xác định rõ việc hỗ trợ phát triển điện mặt trời trên mái nhà là một trong những chủ trương quan trọng bởi đây là nguồn cung cấp điện hiệu quả, giải pháp thiết thực cho việc đáp ứng nhu cầu điện năng ngày một tăng cao./.

Vũ Trung Thành - PC Tuyên Quang (Điện lực Yên Sơn)