Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Lợi ích thiết thực cho gia đình và xã hội từ việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Trong những năm qua, việc cung ứng điện luôn đảm bảo an toàn, ổn định, tạo nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, việc cung ứng điện vẫn gặp nhiều khó khăn thách thức do tình trạng thủy văn đảm bảo mức phát điện của các nhà máy thủy điện trên hệ thống sông diễn biến theo chiều hướng bất lợi bởi biến đổi khí hậu; nguồn điện gió, điện mặt trời vẫn còn hạn chế về quy mô và còn nhiều rào cản kỹ thuật trong khai thác, sử dụng..., nên việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả là giải pháp quan trọng, cấp bách nhằm ổn định an ninh năng lượng Quốc gia.

z3479435761275_c4b4113d5de6fafabde08de5e040353a

Chương trình tiết kiệm điện được các Sở ban ngành và tổ chức đoàn thể quan tâm triển khai hàng năm

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025, trong đó yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng sản lượng điện năng tiêu thụ. Ngày 20/4/2022 Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình ra kế hoạch số 78/KH-UBND với mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng bình quân 1,5 - 2,5% tổng năng lượng tiêu thụ toàn tỉnh năm 2023.

Để thực hiện thành công kế hoạch nhiệm vụ năm 2023 của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả: Tiến hành thống kê về tình hình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các doanh nghiệp và hộ gia đình; Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng tiết kiệm năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chiếu sáng công cộng…; Tuyên truyền công tác tiết kiệm điện đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; Hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động xã hội.

 Định kỳ hằng năm, PC Ninh Bình lập kế hoạch triển khai công tác tiết kiệm điện làm cơ sở cho các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện. Mục tiêu chính của kế hoạch là tuyên truyền nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tiết kiệm điện; giới thiệu, tư vấn và yêu cầu khách hàng áp dụng các giải pháp, mô hình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Tổ chức các đợt tuyên truyền tiết kiệm điện và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Triển khai chương trình tiết kiệm điện trong trường học, chương trình điều chỉnh phụ tải DR. Phát động các phong trào thi đua tiết kiệm điện trong gia đình, cơ quan công sở và trong sản xuất. Nhờ vậy, trong năm 2021 PC Ninh Bình đã tiết kiệm được 51.148.347 kWh, đạt tỉ lệ 2,04% so với tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2021. Trong đó, tiết kiệm điện trong khối cơ quan công lập, hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng là 1.150.606 kWh; sinh hoạt 14.797.912 kWh; Sản xuất, kinh doanh dịch vụ 35.199.829 kWh. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, PC Ninh Bình đã tiết kiệm được 20.483.850 kWh, đạt tỉ lệ 2,06% so với tổng sản lượng điện thương phẩm.

z3479461616238_6e19a902d711f3b274d2e654c0b354dc - Copy

Kiểm tra việc sử dụng điện của các khách hàng lớn

Điều quan trọng là hiện nay các đơn vị trong khối cơ quan công lập, hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng đã có quy định nội bộ về sử dụng điện tiết kiệm và phối hợp tốt với PC Ninh Bình trong các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện. Các tổ chức, cá nhân quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời triển khai kế hoạch tiết kiệm điện. Áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng công cộng. Đơn vị chiếu sáng công cộng đã thay thế và sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện trong hoạt động chiếu sáng, lắp đặt thiết bị và cài đặt thời gian tự động chiếu sáng theo đúng quy định.

Nhìn chung ý thức tiết kiệm điện trong sinh hoạt của người dân ngày càng được nâng cao, các thiết bị sử dụng điện trong gia đình có hiệu suất thấp đã dần được thay thế bằng các thiết bị có hiệu suất cao. Nhiều gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời. Thường xuyên sử dụng các thói quen điện tiết kiệm, hiệu quả tại gia đình như tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện, chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết; ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; hạn chế tối đa sử dụng bóng đèn sợi đốt; lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời.

Đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ đã áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện, trong đó có việc thay thế các thiết bị sử dụng điện có hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao hơn. Phối hợp tốt với các đơn vị điện lực trong hoạt động tuyên truyền, thực hành tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện (DR). Xây dựng và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả như: đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải; thực hiện kế hoạch sản xuất hợp lý; hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm; hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải. Lắp đặt, tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió vào hệ thống năng lượng nội bộ, ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao.

 Bên cạnh đó, PC Ninh Bình đã phối hợp với Sở Công thương và các sở, ngành liên quan tổ chức sự kiện Giờ Trái đất; Chương trình Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện; Chương trình chiếu sáng đường quê; chương trình thay bóng đèn Led tiết kiệm điện tại các trường tiểu học….Thực hiện các hoạt động kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại cơ quan, doanh nghiệp. Để khai thác trang thông tin theo dõi sử dụng điện, PC Ninh Bình đã phối hợp với Sở Công thương cung cấp tài khoản truy cập, hướng dẫn sử dụng hệ thống theo dõi trực tuyến mức độ tiêu thụ điện (địa chỉ http://sudungdien.evn.com.vn) của EVN để theo dõi, giám sát sử dụng điện của trụ sở, đơn vị trực thuộc của EVN; khách hàng HCSN và khách hàng thuộc danh sách cơ sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

 Hiện nay trong bối cảnh thời tiết đang bước vào mùa nắng nóng, PC Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện trên các phương tiện thông tin đại chúng và cơ quan đơn vị. Tích cực tuyên truyền sâu rộng, phổ biến các giải pháp TKĐ, khai thác tối đa các kênh truyền thông trực tuyến có mức độ lan tỏa nhanh và rộng (youtube, facebook, zalo…). Đẩy mạnh việc tuyên truyền tiết kiệm điện trên hệ thống truyền thanh cấp xã, phường, thôn, xóm, khu phố. Treo băng rôn, pa-nơ tuyên truyền trên các tuyến đường chính của thành phố, thị xã, thị trấn và tại trụ sở của cơ quan, đơn vị. Từ đó khẳng định hiệu quả đích thực của việc tiết kiệm điện sẽ góp phần tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp cũng như giúp tiết kiệm chi phí cho các hộ gia đình sử dụng điện.

Tiết kiệm điện nói riêng và tiết kiệm năng lượng nói chung không chỉ đem lại lợi ích thiết thực cho gia đình, Doanh nghiệp mà còn góp phần tạo nên lợi ích chung cho toàn xã hội. Tiết kiệm điện là tiết kiệm năng lượng và tài nguyên cho mai sau.

Lan Hương – PC Ninh Bình