Công ty Điện lực Phú Thọ tập huấn rà soát, hoàn thiện hồ sơ đảng viên
26/07/2026 22:38
Trong 3 ngày, từ 16 đến 18/7/2026, Đảng ủy Công ty Điện lực Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn rà soát, lập mục lục và hoàn thiện hồ sơ đảng viên cho cán bộ các chi bộ trực thuộc. Đây là bước chuẩn bị quan trọng trước khi triển khai số hóa hồ sơ đảng viên theo quy định.

Toàn cảnh lớp tập huấn rà soát, hoàn thiện hồ sơ đảng viên tại Công ty Điện lực Phú Thọ
Lớp tập huấn được tổ chức tại Hội trường lớn của Công ty Điện lực Phú Thọ (CTĐL Phú Thọ), với sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ Đảng ủy phường Việt Trì. Tham gia chương trình có các chi ủy viên và cán bộ được các chi bộ trực thuộc phân công làm đầu mối rà soát hồ sơ đảng viên tại đơn vị. Theo kế hoạch triệu tập, mỗi đơn vị cử tối thiểu hai người tham gia, trong đó có một chi ủy viên.
Chương trình được Đảng ủy CTĐL Phú Thọ tổ chức trên cơ sở Hướng dẫn số 06-HD/ĐU ngày 08/7/2026 của Đảng ủy phường Việt Trì về số hóa, tạo lập dữ liệu đảng viên và hồ sơ đảng viên điện tử. Đây là một trong những nhiệm vụ cụ thể hóa yêu cầu chuyển đổi số trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, hướng tới hình thành hệ thống dữ liệu thống nhất, chính xác, thuận tiện cho việc cập nhật, tra cứu và quản lý hồ sơ.

Cán bộ Đảng ủy phường Việt Trì hướng dẫn thành phần và trình tự sắp xếp hồ sơ đảng viên
Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn kiểm tra từng thành phần tài liệu trong hồ sơ đảng viên; đối chiếu hồ sơ thực tế với danh mục quy định; xác định tài liệu đã có, tài liệu còn thiếu hoặc thông tin cần tiếp tục kiểm tra, bổ sung. Đây là khâu đòi hỏi sự cẩn trọng, bởi hồ sơ đảng viên được hình thành trong suốt quá trình từ khi xem xét kết nạp, công nhận đảng viên chính thức đến quá trình sinh hoạt, công tác và thực hiện nhiệm vụ của mỗi đảng viên.
Danh mục rà soát bao gồm các nhóm tài liệu quan trọng như lý lịch của người xin vào Đảng, lý lịch đảng viên, phiếu đảng viên, phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên, quyết định kết nạp, quyết định công nhận đảng viên chính thức và các tài liệu phát sinh trong quá trình sinh hoạt Đảng. Các thành phần hồ sơ được phân theo mức độ ưu tiên, phục vụ việc kiểm tra, bổ sung và chuẩn bị cho giai đoạn số hóa tiếp theo.
Một nội dung quan trọng của chương trình là hướng dẫn lập mục lục hồ sơ đảng viên. Trên cơ sở tài liệu hiện có, học viên tiến hành sắp xếp hồ sơ theo đúng trình tự, ghi đầy đủ tên tài liệu, thời gian, số trang và những thông tin liên quan vào mục lục. Qua đó, từng bộ hồ sơ được kiểm kê một cách hệ thống, giúp chi bộ nhận diện rõ hồ sơ nào đã đầy đủ, hồ sơ nào còn thiếu tài liệu để có kế hoạch bổ sung.
Việc lập mục lục không chỉ phục vụ quản lý hồ sơ giấy mà còn tạo “bản đồ” cho toàn bộ hồ sơ của mỗi đảng viên. Khi mục lục được thiết lập đầy đủ, cán bộ quản lý có thể nhanh chóng tra cứu thành phần tài liệu, kiểm soát quá trình bổ sung và hạn chế tình trạng bỏ sót, trùng lặp hoặc sắp xếp không đúng trình tự.
Theo hướng dẫn, trước khi chuyển sang số hóa, hồ sơ phải được rà soát, chỉnh lý và phân loại. Các trang tài liệu có nội dung được đánh số theo đúng thứ tự; mục lục văn bản, tài liệu được hoàn thiện và đặt ở đầu bộ hồ sơ để phục vụ tra cứu. Đây là yêu cầu cần thiết để bảo đảm tính đồng bộ giữa hồ sơ giấy và dữ liệu điện tử được tạo lập trong giai đoạn sau.
Trong quá trình thực hành, cán bộ hướng dẫn trực tiếp giải đáp những vướng mắc liên quan đến cách xác định thành phần hồ sơ, trình tự sắp xếp tài liệu, lập mục lục và xử lý các trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ. Thông qua việc rà soát trực tiếp trên từng bộ hồ sơ, học viên có điều kiện đối chiếu giữa yêu cầu nghiệp vụ và thực tế lưu giữ tại đơn vị, từ đó thống nhất cách thực hiện trong toàn Đảng bộ Công ty.
Sau lớp tập huấn, các chi bộ tiếp tục rà soát toàn bộ hồ sơ đảng viên thuộc phạm vi quản lý, hoàn thiện mục lục và tổng hợp những tài liệu còn thiếu để bổ sung. Chỉ sau khi hồ sơ giấy được kiểm tra đầy đủ, sắp xếp đúng trình tự và bảo đảm tính thống nhất mới chuyển sang bước quét, tạo tệp và kiểm tra chất lượng dữ liệu số.
Lớp tập huấn giúp đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng tại các chi bộ nắm chắc yêu cầu ngay từ khâu đầu tiên của quy trình. Từ việc rà soát từng tài liệu, lập đầy đủ từng dòng mục lục, những bộ hồ sơ được chuẩn hóa dần theo một nền nếp thống nhất, tạo cơ sở để CTĐL Phú Thọ triển khai số hóa hồ sơ đảng viên chính xác, đồng bộ và an toàn trong thời gian tới.
Mai Hồng, Trương Quyên – Công ty Điện lực Phú Thọ